Trong sự nghiệp của mình, ông Troussier từng dẫn dắt các đội tuyển quốc gia Bờ Biển Ngà, Nigeria, Qatar… nhưng thành công nhất phải là quãng thời gian ông làm thuyền trưởng đội tuyển Nam Phi tranh tài tại World Cup 1998 và đặc biệt là thành tích khi dẫn dắt Nhật Bản dự World Cup 2002. Các chiến binh samurai khi đó vào đến vòng 16 đội tại World Cup 2002 được tổ chức trên sân nhà. Đây vẫn là thành tích cao nhất của ĐT Nhật Bản qua các kỳ World Cup.

Hiện tại, nhà cầm quân có biệt danh “phù thủy trắng” đã được PVF mời làm cố vấn chiến lược đào tạo và phát triển cầu thủ với mục tiêu dự World Cup của bóng đá Việt Nam. HLV Troussier sẽ giúp PVF điều chỉnh và hoàn thiện chiến lược đào tạo, tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tạo nên những tiến bộ tích cực của các cầu thủ trẻ.

Dù chia tay đội tuyển Nhật Bản đã lâu nhưng Philippe Troussier vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đội bóng cũ. Trước thềm trận đấu giữa Nhật Bản vs Panama trong khuôn khổ loạt trận giao hữu quốc tế diễn ra vào đêm nay, ông đã có những nhận xét về trận đấu này:

“Tân HLV Moriyasu cho thấy mình là một nhà cầm quân "mát tay" khi giúp Nhật Bản đánh bại Costa Rica 3-0.  Họ kiểm soát hoàn toàn thế trận, tạo ra hàng loạt các cơ hội ăn bàn. Kết quả này thực sự đang làm Nhật Bản cảm thấy vô cùng tự tin trước Panama.

Không còn những cầu thủ nổi danh ở đấu trường châu Âu như Honda trong đội hình nhưng lối chơi tập thể và tinh thần của Nhật Bản vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều. Cơ hội để Bản Bản giành chiến thắng trước Panama là rất khả thi bởi đội khách đến từ nền bóng đá kém phát triển đồng thời lại đang có phong độ rất tệ khi chỉ thắng được 1/7 trận gần nhất. “

“Tôi dự đoán sẽ có chiến thắng với cách biệt từ 2 bàn trở lên cho Nhật Bản.” – Ông Philippe Troussier kết luận.

Đội hình dự kiến

Nhật Bản: Miura, Aoyama, Doan, Kobayashi, Minami, Nakajima, Higashiguchi, Makino, End, Muroya, Sasaki.

Panama: Godoy, Camargo, Martinez, José Rodríguez, Torres, Blackburn, Mejía, Torres, Escobar, Palacio, Murillo.