Được đánh giá là VĐV tiềm năng, sở hữu đầy đủ tố chất để vươn ra ngoài biển lớn, cạnh tranh với những đối thủ đẳng cấp thế giới. Chính vì vậy mà lãnh đạo thể thao Việt Nam quyết định dốc tiền đầu tư cho kình ngư gốc Cần Thơ, số tiền dành cho Ánh Viên vượt trội so với những VĐV trọng điểm như Hoàng Xuân Vinh hay lực sỹ cử tạ Thạch Kim Tuấn.

Ánh Viên được gửi sang cường quốc về bơi lội Mỹ để tập huấn, tính đến hết năm 2016 là tròn 5 năm. Tại đây, cô được học tập, đào tạo theo chuẩn quốc tế cùng các điều kiện chăm sóc tiên tiến, hiện đại bậc nhất.

Nhìn chung, việc đầu tư cho Ánh Viên đã mang tới những hiệu quả đáng ghi nhận, từ mức chỉ là một VĐV tiềm năng, đến nay nữ kình ngư 20 tuổi đã vươn lên thành một gương mặt có sức cạnh tranh tại châu lục. Thành tích nổi bật của Ánh Viên là 2 chiếc HCĐ Asiad 2014, 8 HCV cùng 8 kỷ lục SEA Games 28, 1 HCB, hai HCĐ Cup thế giới.

Song điều mà NHM cũng như các quan chức, lãnh đạo TDTT Việt Nam chờ đợi là một thành tích ở sân chơi Olympic thì Ánh Viên vẫn chưa thể thực hiện được. Tại Olympic Rio 2016, Ánh Viên tranh tài ở 3 nội dung nhưng cô không thể lọt vào trận CK ở một nội dung nào cả, đây quả là nỗi thất vọng lớn.

13 tỷ cho Ánh Viên vẫn chưa đổi được tấm vé chung kết Olympic

HLV Đặng Anh Tuấn tin cô học trò sẽ trưởng thành vượt bậc và làm nên chuyện tại Olympic 2020

Dù rất buồn vì những kết quả không như mong muốn song HLV Đặng Anh Tuấn vẫn lạc quan cho rằng 2 năm nữa, Ánh Viên mới đạt đến độ “chín”. Khi ấy chúng ta có quyền trông chờ vào bước đột phá của nữ kình ngư trẻ, quan trọng nhất là cần có những điều chỉnh căn bản, theo hướng dài hạn tập trung hơn thay vì đầu tư dàn trải, vừa lãng phí lại kém hiệu quả.