Các nghệ nhân điêu khắc hình nữ thần chiến thắng trên mỗi tấm Huy chương Olympic.

Một ngày trước khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh bước vào nội dung thi thứ 2 ở Olympic 2016, HLV Nguyễn Thị Nhung đã đăng tải lên trang cá nhân của mình hình ảnh cận cảnh tấm HCV Olympic lịch sử mà xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giành được cách đây vài ngày cùng dòng cảm xúc: "Cảm thấy tự hào". 

Chiếc huy chương vàng Olympic Rio 2016 được làm bằng 494g bạc và 6g vàng, có giá thành (tức trị giá của số vàng và bạc chảy ra từ chiếc huy chương) khoảng 587 USD (khoảng 13 triệu đồng). Để làm nên chiếc huy chương ở Olympic, các nghệ nhân sẽ điêu khắc trong một quy trình khép kín và tỉ mỉ. Có 5130 tấm huy chương (gồm vàng, bạc, đồng) được trao tại Olympic Rio năm nay. 

Chi tiết tấm HCV lịch sử của Hoàng Xuân Vinh
Tấm HCV Olympic mà xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giành được.

Từ khi Olympic hiện đại đầu tiên (Athens 1896) các nhà vô địch sẽ được nhận huy chương làm bằng bạc và 1 cành ô liu. Người xếp thứ 2 sẽ nhận được huy chương đồng và 1 cành nguyệt quế. Olympic năm 1904 là kỳ Thế vận hội đầu tiên có đủ bộ huy chương (vàng, bạc, đồng), nhưng mãi đến kỳ Thế vận hội diễn ra năm 1926 thì trên những tấm huy chương mới xuất hiện họa tiết là nữ thần chiến thắng, mẫu huy chương này tồn tại cho tới Olympic 2004 khi trở về Hy Lạp, nơi khai sinh ra Thế vận hội mới thay đổi lại. 

Tấm HCB mà VĐV Trần Hiếu Ngân giành được năm 2000 là tấm huy chương cuối cùng của mẫu thiết kế kéo dài 74 năm. Còn tấm HCB của Hoàng Anh Tuấn đạt được năm 2008 ở Bắc Kinh và Hoàng Xuân Vinh vừa qua là những tấm huy chương đến từ mẫu thiết kế mới. 

Chi tiết tấm HCV lịch sử của Hoàng Xuân Vinh
Tấm huy chương đầu tiên trong lịch sử TTVN ở một kỳ Thế vận hội của võ sỹ Trần Hiếu Ngân năm 2000 là mẫu huy chương Olympic cuối cùng sau 74 năm tồn tại.

Chắc chắn, tấm HCV lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ là hình ảnh mà hàng trăm năm sau chúng ta vẫn không thể quên được khi đây là vinh quang đầu tiên của Việt Nam trên đấu trường Olympic. 
 
Vì thế, hình ảnh cận cảnh tấm HCV được HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung đăng tải lên facebook ngay lập tức khiến nhiều người phấn khích và muốn lưu hình ảnh lại để làm kỷ niệm cho kỳ tích lịch sử của TTVN.