Lực sĩ cử tạ Lê Văn Công (hạng 49 kg) đã giành tấm HCV đầu tiên cho đoàn thể thao NKT Việt Nam tại Paralympic Rio 2016 sau khi nâng thành công mức tạ 183kg, đồng thời phá kỷ lục thế giới của chính mình. 

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Nguyễn Ngọc Thiện gửi thư chúc mừng và thưởng nóng cho VĐV gốc Hà Tĩnh này. 
 
"Gửi đồng chí Trưởng Đoàn và các thành viên Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic 2016.  

 Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích mà vận động viên thể thao người khuyết tật, môn Cử tạ Lê Văn Công đã đạt được.

Đây là lần đầu tiên thể thao người khuyết tật Việt Nam đoạt huy chương vàng, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới. Thành tích của vận động viên Lê Văn Công là kết quả của một quá trình tập luyện, thi đấu, phấn đấu bền bỉ của cá nhân vận động viên, huấn luyện viên và thể hiện sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành và toàn xã hội.
 
Chiến thắng này cũng thể hiện được bản lĩnh, ý chí vươn lên quật cường của các vận động viên thể thao người khuyết tật nói riêng và đó cũng là phẩm chất của con người Việt Nam: luôn vươn lên vượt qua mọi khó khăn.
 
Một lần nữa tôi xin chúc mừng và biểu dương thành tích tuyệt vời mà vận động viên Lê Văn Công nói riêng và Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam nói chung đã đạt được. 

Tôi mong các thành viên Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tiếp tục nỗ lực thi đấu với quyết tâm cao nhất để tiếp tục thi đấu thành công trong những ngày tranh tài còn lại của Paralympic.

Chúc toàn Đoàn mạnh khỏe, đoàn kết và thành công"!
 
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng quyết định thưởng nóng cho VĐV Lê Văn Công 60 triệu đồng và HLV Nguyễn Hồng Phúc được thưởng 20 triệu đồng. Mức thưởng này tương đương với tương đương với khoản thưởng dành cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là VĐV đầu tiên mang HCV Olympic cho Đoàn Thể thao Việt Nam đồng thời lập kỷ lục Olympic nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Olympic Rio 2016. 
 
Video: Lực sỹ cử tạ Lê Văn Công giành HCV Paralympic 2016