Cúp Chiến thắng là giải thưởng thể thao uy tín hàng đầu Việt Nam. Giải thưởng này mới chỉ ra đời năm 2015 và năm nay là lần thứ hai giải được tổ chức. Cúp Chiến thắng năm nay có 9 hạng mục giải thưởng gồm: Vận động viên (VĐV) nam của năm, VĐV nữ của năm, VĐV trẻ của năm, Huấn luyện viên của năm, Đội tuyển của năm, VĐV người khuyết tật xuất sắc, VĐV được yêu mến nhất, Hình ảnh thể thao ấn tượng của năm, Thành tựu cống hiến trọn đời.
 
7 danh hiệu đầu sẽ được bình chọn qua hai vòng. Vòng một, người hâm mộ sẽ nhắn tin để chọn ra ba đề cử xuất sắc nhất. Vòng hai, Hội đồng bình chọn gồm các chuyên gia, nhà báo danh tiếng sẽ bỏ phiếu để chọn ra một người xuất sắc nhất ở từng hạng mục. Thời gian tiếp nhận tin nhắn bình chọn ở vòng 1 kéo dài từ 0h ngày 12/9 tới 24h ngày 31/12.
 
Về giá trị giải thưởng, hạng mục nam, nữ VĐV của năm và giải thành tựu trọn đời nhận thưởng 50 triệu đồng. Giải hình ảnh ấn tượng nhận thưởng 10 triệu đồng còn các hạng mục khác nhận thưởng 30 triệu đồng.
 
Điểm mới của Cúp Chiến thắng 2016 là sự xuất hiện giải Vận động viên người khuyết tật xuất sắc. Chính vì thế, VĐV cử tạ Lê Văn Công người vừa giành HCV tại Paralympic 2016 đã có tên trong danh sách đề cử ở hạng mục này. Bên cạnh đó, Hoàng Xuân Vinh cũng được đề cử ở hạng mục Vận động viên nam và anh gần như chắc chắn sẽ giành giải thưởng ở hạng mục này bởi thành tích ấn tượng tại Olympic 2016 vừa qua. 
 
Từ nay tới cuối năm, Ban tổ chức giải sẽ tiếp tục bổ sung các đề cử mới tùy theo thành tích của thể thao Việt Nam ở đấu trường quốc tế.