Tập luyện bắn súng không có đạn và có đạn có khác gì nhau? Chắc chắn ngay cả những người chưa cầm trên tay khẩu súng bao giờ cũng đã có câu trả lời.

Ấy vậy mà trước khi lên đường sang Brazil đấu Olympic Rio 2016 với những VĐV xuất sắc trên toàn thế giới, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và đồng đội của anh tại đội tuyển bắn súng quốc gia Việt Nam đã phải tập khan trong vòng suốt hơn 1 năm qua.

Tập khan là gì? Là tập với súng không có đạn. Các anh chỉ đưa súng lên tường ngắm, giả vờ bóp cò rồi lại hạ súng xuống.

Hoàng Xuân Vinh đi vào lịch sử khi trở thành VĐV đầu tiên giành HCV cho thể thao Việt Nam tại một kỳ Olympic. Bởi thế, người hâm mộ càng cảm thấy khâm phục ý chí và nghị lực của anh trên con đường đến đỉnh vinh quang.

*Hoàng Xuân Vinh liên tục dẫn đầu ở vòng chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Tuy nhiên, hai lượt bắn áp chót xạ thủ số một Việt Nam thực hiện không tốt và để VĐV người Brazil với khoảng cách 0,2 điểm trước lượt bắn viên đạn cuối cùng. Không muốn vuột mất tấm HCV lịch sử giống như nỗi ám ảnh tại ASIAD 2010, Hoàng Xuân Vinh ngắm bắn rất lâu trước khi quyết định bóp cò.

Cuối cùng, đại tá Quân đội Việt Nam giành 10,7 điểm ở viên đạn cuối trong khi Felipe Almeda Wu chỉ giành 10,1 điểm. Với tổng 202,5 điểm ở vòng chung kết, Hoàng Xuân Vinh không những giành HCV mà còn chính thức phá kỷ lục Olympic.