Tưởng chừng như chấn thương phần lưng và đầu gối của Kim Tuấn đã được giải quyết ổn thoả sau khi anh được gửi sang Mỹ để vừa tập huấn kết hợp với điều trị. Các bác sĩ thông báo chấn thương của Tuấn đã hồi phục được khoảng 95% song thật không may, những ngày gần đây tình hình lại chuyển biến xấu.

Chấn thương dai dẳng khiến Kim Tuấn không dám tập hết công suất và BHL buộc phải điều chỉnh lại khối lượng tập luyện nhằm tránh mọi rủi ro.
 
Theo tuyên bố mới nhất của Phó vụ trưởng thể thao thành tích cao kiêm trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT Đỗ Đình Kháng thì Thạch Kim Tuấn vẫn sẽ tham dự thi đấu nhưng khó hy vọng vào việc anh đạt thành tích như chỉ tiêu ban đầu đề ra. Ông chia sẻ: “Dựa theo tình hình chấn thương hiện tại thì cơ hội để Tuấn đoạt huy chương chỉ là 50%, mọi thứ còn lại phụ thuộc vào may mắn”.
 
Thạch Kim Tuấn là một trong những niềm hy vọng lớn nhất của thể thao Việt Nam tại Olympic 2016, thành tích tốt nhất anh từng đạt được trong sự nghiệp là 2 chiếc HCB tại Asian Games 2014 và giải vô địch cử tạ thế giới 2014. Hai đối thủ nặng ký cạnh tranh trực tiếp với Kim Tuấn cho chiếc HCV ở Olympic 2016 là VĐV Om Yun Chol của CHDCND Triều Tiên và Long Qingquan (Trung Quốc).