Theo thông tin do Daily Telegraph cung cấp, nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un tuyên bố sẽ áp dụng hình phạt cực kỳ nghiêm khắc đối với tất cả những VĐV của quốc gia này đã thi đấu thất vọng tại Olympic Rio 2016.

Cụ thể, những VĐV bỏ lỡ cơ hội giành huy chương có nguy cơ bị tịch thu nhà cửa, thẻ khẩu phần ăn và bị phạt làm những công việc lao động nặng nhọc tại các công trường, mỏ than. Không chỉ riêng VĐV đó phải chịu phạt mà thậm chí những người thân của họ cũng bị liên lụy.

Được biết, trước khi đoàn thể thao Triều Tiên lên đường sang Brazil tranh tài, ông Kim Jong Un đã đề ra chỉ tiêu phải giành ít nhất 5 chiếc HCV, 12 tấm huy chương bạc hoặc đồng.

Song kết quả chung cuộc, 31 VĐV của Triều Tiên tới thi đấu ở 9 môn thế thao tại Thế vận hội Rio chỉ có thể giành tất cả 2 HCV, 3 HCB và 2 HCĐ, thành tích kém xa chỉ tiêu ban đầu đề ra. Nếu so sánh với kết quả đoàn Triều Tiên đạt được ở Olympic London 2012 (4 HCV, 2 HCĐ) thì đây là bước thụt lùi của các VĐV đến từ quốc gia Đông Á.

Không giành huy chương Olympic, VĐV Triều Tiên bị bắt lao động khổ sai

Không ít VĐV Triều Tiên dù giành huy chương nhưng vẫn lo sợ bị phạt bởi không đạt chỉ tiêu

Bởi vậy mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un tỏ ra rất bực bội và quyết định sẽ có án phạt nặng cho các VĐV thi đấu dưới sức khi quy kết họ tội danh ““phản bội tư tưởng quốc gia, không trung thành với lãnh tụ”.

Trong quá khứ, ĐT bóng đá Triều Tiên cũng từng phải chịu hình phạt sau khi thất bại trở về ở World Cup 2010. Các cầu thủ cùng BHL trải qua 6 tiếng đồng hồ điều trần, nhận những lời chỉ trích, công kích kịch liệt trước sự chứng kiến của nhiều quan chức, VĐV, sinh viên. HLV Kin Jung-hun bị khai trừ khỏi Đảng và phải tới công trường xây dựng lao động vất vả 14 tiếng mỗi ngày.