Robel Habte quá khổ khi dự Olympic và trước khi bị tai nạn dẫn đến thừa cân

Robel Habte, người vinh dự được cầm cờ đoàn thể thao Ethiopia tại Lễ khai mạc Olympic 2016, vẫn đang trong tâm bão chê bai bởi thân hình "không giống VĐV", hay "không nhà Olympic nào lại béo xấu thế cả"...

Trong phần thi vòng loại 100m tự do nam, Habte nằm trong số 59 VĐV tranh tài. Khi anh chàng 24 tuổi này xuất hiện, nhiều người đã ồ lên, không thể tin vào mắt mình bởi có một VĐV bơi quá khổ như vậy là giành quyền dự Olympic. 

Kình ngư cá voi tiết lộ lý do vì sao béo ú khi dự Olympic 2016

Kình ngư cá voi tiết lộ lý do vì sao béo ú khi dự Olympic 2016

Robel Habte nhận nhiều ánh nhìn thiếu thiện cảm với thân hình quá khổ không giống một VĐV bơi 

Trong khi người về đầu cự ly trên là Kyle Chalmers (Australia) chỉ mất 47 giây 90 thì Habte tốn tận 1 phút 4 giây 95 mới về đích. Hình ảnh chụp cho thấy tay bơi người châu Phi bị bỏ lại cả nửa bể. Anh xếp bét trong số 59 VĐV dự cự ly 100m tự do nam.

Kình ngư cá voi tiết lộ lý do vì sao béo ú khi dự Olympic 2016

Robel Habte bơi chậm hơn các VĐV khác đến nửa bể

Tuy nhiên, sau đó, câu chuyện của Robel Habte lại thu hút sự chú ý mạnh mẽ tại Olympic. Lý do khiến Habte béo như vậy là do một vụ tai nạn xe ô tô khiến anh không thể tập luyện trong 2 tháng. Từ một người nặng trên 70kg, Habte trở thành người béo phì với trọng lượng 120kg. Dù đã cố gắng tập luyện nhưng hiện tại Habte vẫn nặng 82kg (cao 1m77), cân nặng khiến cơ thể anh chảy xệ và bơi chậm như... rùa. Và bây giờ, anh này có thêm biệt danh là Robel Cá voi.

Kình ngư cá voi tiết lộ lý do vì sao béo ú khi dự Olympic 2016

Eric Moussambani Malonga có biệt danh Eric Lươn tại Olympic Sydney 2000

Câu chuyện của Robel Habte khá giống với Eric Lươn tại Olympic Sydney 2000. Năm đó, Eric Moussambani Malonga - VĐV người Guinea Xích đạo mất tới 1 phút 52 giây 72 cho cự ly bơi 100m tự do nam, chậm hơn một nửa so với các đối thủ. Anh này chưa từng bơi ở một bể chuẩn Olympic dài 50m và mới chỉ tập bơi 8 tháng trong một bể dài 12m. Dù thời gian bơi quá chậm, nhưng đó vẫn là kỷ lục của một VĐV Guinea Xích đạo. Eric Lươn sau này còn trở thành HLV bơi lội.