Ryan Lochte đã bịa ra câu chuyện bị cướp tại Rio để đánh lạc hướng chuyện cùng bạn bè ra ngoài chơi khuya trước ngày thi đấu tại Olympic 2016

Cuối tuần trước, Ryan Lochte và 3 người bạn Jack Conger (21 tuổi), Gunnar Bentz (20) và Jimmy Feigen (26) làm báo chí Brazil sôi sục với thông tin họ bị cướp khi đến dự tiệc của một VĐV bơi người Brazil mời. Những kình ngư Mỹ mô tả họ bị những kẻ mặc trang phục cảnh sát, dùng súng khống chế và cướp tài sản. Khi đó, ai cũng tin vào câu chuyện này bởi tình hình tội phạm ở Rio vô cùng phức tạp.

Nhưng sau khi điều tra, những nhà chức trách Brazil đã làm rõ sự việc và khẳng định kình ngư Mỹ 32 tuổi và những người bạn đã bịa đặt trắng trợn về câu chuyện trên nhằm đánh lạc hướng việc họ ra ngoài tiệc tùng thâu đêm trước ngày thi đấu.

Kình ngư Mỹ nói dối trắng trợn về việc bị cướp tại Olympic 2016

Ryan Lochte (tóc trắng) và những người bạn được xác định đến hộp đêm Club France lúc 1h47

Theo các băng hình quay được từ những địa điểm mà Lochte và bạn bè đi qua, cảnh sát khẳng định không hề có vụ cướp nào hết. Những VĐV bơi Mỹ đến tiệc tùng tại một hộp đêm và đến sáng mới quay về Làng Olympic mà người ngợm không hề hấn gì, đồ đạc đắt tiền là những chiếc đồng hồ sang trọng vẫn còn trên tay họ.

Kình ngư Mỹ nói dối trắng trợn về việc bị cướp tại Olympic 2016

Ryan Lochte và bạn bè được cho rời Club France lúc 5h47

Chỉ có một chi tiết đáng chú ý mà những kình ngư Mỹ dựa vào để dựng lên câu chuyện không có thật của mình. Đó là tại một trạm xăng, khi tài xế taxi chở rẽ vào để đổ xăng, những kình ngư Mỹ đi vào nhà vệ sinh, nhưng nó bị khóa cửa. Máy quay ghi lại được cảnh những VĐV Mỹ cao lớn tè bậy luôn lên tường trạm xăng. Thấy vậy, nhân viên bảo vệ trạm xăng đã yêu cầu bồi thường thiệt hại. Những kình ngư Mỹ không đồng ý, định bỏ đi thì nhân viên bảo vệ trạm xăng bắt buộc phải chĩa súng đe dọa. Sau đó Lochte và bạn bè phải móc hầu bao trả tiền đền bù rồi đi.

Kình ngư Mỹ nói dối trắng trợn về việc bị cướp tại Olympic 2016

Ryan Lochte và "đồng bọn" được nhìn thấy tại trạm xăn lúc 6h08

Câu chuyện bịa đặt trắng trợn trên đã khiến nước Mỹ rúng động. Ủy ban Bơi lội Mỹ cho rằng họ rất tiếc về sự việc trên. Cảnh sát Brazil thì cho biết với tội danh bôi nhọ này, các VĐV Mỹ có khả năng phải ngồi tù 6 tháng. Vụ việc tiếp tục được làm sáng tỏ.

Kình ngư Mỹ nói dối trắng trợn về việc bị cướp tại Olympic 2016

Tờ New York Post đã gọi Ryan Lochte là "Kẻ dối trá", "Người Mỹ xấu xí"... sau vụ nói dối trắng trợn tại Olympic 2016

Lochte là một trong những kình ngư xuất sắc nhất nước Mỹ. Cùng với Michael Phelps, Lochte đã làm rạng danh môn bơi Mỹ tại các kỳ Olympic. Lochte từng giành tới 12 huy chương Olympic, trong đó từng nhiều lần thống trị nội dung bơi ngửa sở trường của mình.