Vào sáng nay 14/8, Michael Phelps đã cùng với các thành viên trong đội bơi Mỹ đoạt chiếc HCV tại nội dung 4x100m hỗn hợp tiếp sức nam. Họ đã về đích với tổng thời gian 3 phút 27 giây 95 đồng thời phá luôn kỷ lục Olympic, xếp sau ĐT Mỹ là ĐT Anh và ĐT Australia.

Như vậy, đây đã là chiếc HCV thứ 5 và tấm huy chương thứ 6 mà Michael Phelps đoạt được tại Olympic Rio 2016 trong đó có 2 chiếc HCV, 1 HCB cá nhân và 3 chiếc HCV ở các nội dung đồng đội.

Tính tổng cộng qua các kỳ Olympic từng tham dự, Michael Phelps giành tất cả 28 chiếc huy chương trong đó có đến 23 HCV, con số đó giúp anh đang là VĐV thành công nhất trong lịch sử Olympic.

Như lời tuyên bố của Michael Phelps từ trước khi bước vào tranh tài tại Olympic Rio 2016, anh sẽ chính thức kết thúc sự nghiệp của mình ngay sau kỳ Thế vận hội trên đất Brazil ở tuổi 31. Quyết định này đã được siêu kình ngư người Mỹ cân nhắc rất kỹ lưỡng và sẽ không có chuyện anh thay đổi vì bất cứ lý do gì hết.

Cũng theo lời Phelps chia sẻ với hãng tin Reuters, anh cho biết mình vẫn có mặt tại Olympic 2020 tổ chức tại Nhật Bản nhưng không phải để thi đấu mà là tới cổ vũ cho các đồng đội.

Michael Phelps chính thức giải nghệ sau Olympic 2016

Tổng cộng 23 chiếc HCV Olympic của Michael Phelps trên đường đua xanh. Ảnh: AFP

Sự nghiệp vĩ đại của Phelps chính thức chấm dứt sau khi anh ký vào biên bản xác nhận giải nghệ. Văn bản này sẽ loại Phelps ra khỏi danh sách các VĐV phải tiến hành kiểm tra doping định kỳ. Dù chia tay đường đua xanh nhưng với những gì anh đã cống hiến và các kỷ lục ấn tượng tạo nên, người ta sẽ vẫn còn phải nhắc mãi đến cái tên Michael Phelps rất nhiều năm nữa.