Bất kể kiếm được tiền hay vàng ở bất cứ nơi đâu thì các công dân Mỹ đều phải có nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ. Các VĐV tới Brazil tham gia tranh tài tại Olympic Rio 2016 cũng vậy, không giành huy chương thì thôi chứ đã đoạt huy chương vàng, bạc hay đồng, họ đều phải trích một khoản ra để đóng thuế, được gọi là “thuế chiến thắng”.

Theo quy định, số tiền thuế phải đóng sẽ được tính dựa vào giá trị của chiếc huy chương và tiền thưởng mà VĐV nhận được từ chiếc huy chương đó. Tạp chí uy tín Forbes ước tính, giá trị của một chiếc HCV tại Olympic 2016 vào khoảng 564 USD, 305 USD cho HCB. Bên cạnh đó, số tiền thưởng mà mỗi VĐV Mỹ sẽ nhận được nếu đoạt HCV là 25.000 USD, 15.000 USD cho HCB và 10.000 USD cho HCĐ.

Do đó, với 5 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016, Michael Phelps sẽ phải nộp vào ngân sách Mỹ số tiền lên đến hơn 55.000 USD (hơn 1 tỷ VNĐ). Đây là số tiền lớn với đa số các VĐV trẻ nhưng chả thấm vào đâu so với hàng chục triệu USD từ những hợp đồng quảng cáo mà Phelps nhận được mỗi năm.

Thượng nghị sỹ Chuck Schumer từng đứng lên kêu gọi xóa bỏ loại “thuế chiến thắng” này vì cho rằng nó không công bằng đối với các VĐV nỗ lực luyện tập, bỏ công sức ra để giành huy chương, mang vinh quang về cho đất nước tuy nhiên đề xuất này không được Hạ viện chấp thuận.