Trước Olympic Rio 2016, thành tích tốt nhất của khu vực Đông Nam Á tại sân chơi Olympic là 4 HCV, 2 HCB và 6 HCĐ ở Olympic Athens 2004, chủ yếu đến từ các VĐV của Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Chỉ có 2 quốc gia ở khu vực ĐNA đã từng vinh dự đoạt HCV Olympic (Thái Lan, Indonesia) nhưng đến Olympic 2016 đã xuất hiện thêm Việt Nam và Singapore.

Sau nhiều năm đầu tư và phát triển mạnh mẽ, khu vực Đông Nam Á nơi vốn bị xem là vùng trũng của thể thao thế giới đã có bước chuyển mình đáng kể khi biết đầu tư tập trung trọng điểm cho những môn mũi nhọn qua đó giúp thành tích ngày một tiến dần qua mỗi kỳ đại hội, đặc biệt là Thái Lan.

Khi đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ 48 trên bảng tổng sắp Olympic với 1 HCV, 1 HCB thì Thái Lan đã cho thấy bước tiến chóng mặt để vượt lên đứng ở thứ hạng 35 với 2 HCV (cử tạ), 2 HCB (cử tạ và taekwondo, 2 HCĐ (cử tạ và taekwondo).

Olympic Rio 2016: Thế vận hội thành công nhất của thể thao Đông Nam Á

 Kình ngư Schooling đánh bại Michael Phelps ở nội dung 100m bướm để đoạt HCV Olympic đầu tiên cho Singapore

Trong khi đó, dù chỉ đoạt 1 HCV và xếp hạng 54, nhưng chiếc HCV ở nội dung bơi 100m bướm của kình ngư người Singapore Joseph Schooling thực sự là cơn địa chấn trên trường quốc tế. Bởi đây luôn là môn thể thao có sự cạnh tranh quyết liệt bậc nhất và quy tụ những VĐV đến từ các cường quốc hàng đầu trên TG. Đánh bại huyền thoại Michael Phelps, Schooling đã đi vào lịch sử khi trở thành VĐV Đông Nam Á đầu tiên giành HCV Olympic ở một nội dung bơi.

Bên cạnh đó, Malaysia dù không có HCV, nhưng việc đoạt 4 HCB và 1 HCĐ với thứ hạng 60 cũng là thành tích đáng ghi nhận, Indonesia với thế mạnh ở môn cầu lông cũng xếp thứ 46 với 1 HCV, 2 HCB.

Thành tích của các quốc gia Đông Nam Á ở Olympic Rio 2016:
Thái Lan: 2 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ - xếp hạng 35
Indonesia: 1 HCV, 2 HCB - xếp hạng 46
Việt Nam: 1 HCV, 1 HCB - xếp hạng 48
Singapore: 1 HCV - xếp hạng 54
Malaysia: 4 HCB, 1 HCĐ - xếp hạng 60
Philippines: 1 HCB - xếp hạng 69