Tiến Minh bị đánh giá sẽ khó đi xa tại Olympic 2016

Như bongdanet.vn từng phân tích, Tiến Minh khó lòng đi xa tại Olympic 2016 bởi đã ở giai đoạn cuối của sự nghiệp với nền tảng thể lực gần như kiệt quệ. Từ một tay vợt nằm trong Top 10 nhiều năm, Tiến Minh văng khỏi Top 30 từ năm ngoái. Với thứ hạng 33 hiện nay, Tiến Minh thậm chí không được xếp hạt giống ở Olympic 2016.

Ở tuổi 33, Tiến Minh cho thấy rõ thể lực chính là vấn đề lớn nhất đối với anh. Tại Giải cầu lông Việt Nam mở rộng 2016 vừa qua, Tiến Minh phải bỏ cuộc ngay tại vòng 1 vì vấn đề sức khỏe. Chưa kể trước đó, tay vợt TP.HCM cũng đã rút lui khỏi hai giải lớn ở Mỹ và Canada vì vấn đề tương tự.

Để giữ sức cho Olympic, Tiến Minh giảm tải các giải đấu, tập trung điều trị các đợt ốm vặt. Tuy nhiên, mục tiêu vào đến tứ kết của tay vợt này xem ra cực kỳ xa vời.

Sau khi kết quả bốc thăm thi đấu Olympic 2016 được công bố, cơ hội đi xa của Tiến Minh xem ra ngày càng nhỏ. Cây vợt sinh năm 1983 rơi vào bảng đấu cùng Lin Dan (Trung Quốc), hạt giống số 3 và từng hai lần vô địch Olympic.

Tiến Minh rơi vào bảng E cùng Lin Dan, Vladimir Malkov (Nga) và David Obernorsterer (Áo). 37 VĐV khác được BTC chia vào các bảng A đến bảng P. Với vị trí số 1 như hiện nay theo bảng xếp hạng, Lee Chong Wei (Malaysia) được xếp hạt giống hàng đầu, Chen Long của Trung Quốc là hạt giống số 2.

Theo thể thức thi đấu, chỉ VĐV đứng đầu bảng A, E, P mới giành vé đi tiếp. 5 vé còn lại của vòng tứ kết sẽ được xác định sau khi 10 VĐV đứng đầu các bảng còn lại loại nhau tiếp ở vòng loại thứ hai.

Như vậy, nếu muốn vào tứ kết, Tiến Minh cần phải đứng đầu bảng E và phải thắng cả 3 đối thủ còn lại. Điều này có rất ít khả năng bởi Tiến Minh rất kỵ giơ với lối đánh của Lin Dan. Trong 6 lần đối đầu tay vợt Trung Quốc, Tiến Minh toàn thua. Gần đây nhất là thất bại 0-2 (13-21, 11-21) ở tứ kết giải vô địch châu Á hồi tháng 4.

Trong hai lần dự Olympic trước tại Bắc Kinh 2008 và London 2012, Tiến Minh khi đó dù có thể lực và thứ hạng tốt hơn vẫn đều bị loại sớm. Nay với thể lực cạn kiệt và gần như sẽ giải nghệ trong năm nay, Tiến Minh khó lòng đi xa tại Olympic Rio 2016.