Hong Un Jong chụp cùng Lee Eun Ju (áo tím) tại Olympic Rio 2016

Bức ảnh Hong Un Jong chụp cùng Lee Eun Ju (áo tím) sẽ chẳng có gì đáng nói nếu đấy chỉ là những người bạn đến từ các quốc gia khác nhau tranh tài tại Olympic 2016. Nhưng những mâu thuẫn chính trị giữa hai miền Triều Tiên chính là điểm mấu chốt để giúp bức ảnh trên trở thành hiện tượng.

Khi cả hai đoàn thể dục dụng cụ Hàn Quốc và Triều Tiên khởi động chuẩn bị cho các cuộc tranh tài tại Olympic 2016, Lee Eun Ju tươi cười đề nghị Hong Un Jong chụp ảnh chung, Hong vui vẻ đồng ý. Bức ảnh ngay sau đó đã trở thành một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất Thế vận hội Rio 2016.

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện trên mạng, nhiều người đã e ngại cho nữ VĐV người Triều Tiên. Một số người bình luận: "Cô ấy có thể bị xử tử" hay " Ông Kim sẽ không tha cho cô ấy đâu"...

Tờ The Sun cho rằng những quy định hà khắc, thậm chí vô lý tại Triều Tiên có thể khiến những người như Hong phải đền mạng vì hành động quá đỗi bình thường. Tại Triều Tiên, những người xem phim Hàn Quốc hay có các mối quan hệ với quốc gia này có thể sẽ bị ngồi tù hoặc bị tử hình. Lãnh tụ Kim Jong Un đặt ra nhiều quy định khắt khe và không dung thứ cho những người mắc tội "phản quốc, lật đổ chính quyền"...

Hong Un Jong là nhà vô địch Olympic Bắc Kinh 2008 nội dung nhảy chống và vô địch thế giới năm 2014. Cô cũng từng có hành động "bị soi" khi ôm nữ VĐV Mỹ Simone Biles tại Giải vô địch thế giới 2014 tổ chức ở Trung Quốc.