Trước khi thông báo sẽ giải nghệ sau khi Olympic 2016 kết thúc, 4 năm trước ở Olympic London, Michael Phelps cũng từng đưa ra lời tuyên bố tương tự tuy nhiên rốt cuộc anh vẫn có tên trong danh sách các VĐV của đoàn thể thao Mỹ đến Brazil thi đấu.

Siêu kình ngư đang nắm giữ tới 22 chiếc HCV Olympic cho biết khi đó anh đã nhận được nhiều lời cổ vũ cũng như thách đấu từ các đối thủ thế nên mới quyết định đi ngược lại lời nói của mình song chuyện đó sẽ không xảy ra lần thứ 2.

“Mọi chuyện đã kết thúc. Sẽ không có thêm bốn năm nào nữa. Tôi sẽ giữ lời. Tôi đã đạt được nhiều mục tiêu đề ra ở Olympic 2016 lần này và tôi cảm thấy hài lòng với kết quả đó”. Phelps khẳng định chắc chắn quyết định giải nghệ.

Thậm chí anh còn nói sẽ ký vào giấy cam kết để đảm bảo không nuốt lời. Joseph Schooling, người vừa xuất sắc đánh bại Michael Phelps ở chung kết nội dung 100m bướm cũng tiết lộ Phelps đã quyết tâm giải nghệ thực sự. VĐV người Singapore mở lời hẹn tái đấu với Michael Phelps sau 4 năm nữa tại Olympic 2020 nhưng Phelps đã nói sẽ không có chuyện đó.

Với 5 chiếc huy chương đoạt được tại Olympic Rio bao gồm 4 chiếc HCV và 1 HCB, tới thời điểm này tổng cộng Michael Phelps đã có cho mình 27 chiếc huy chương tất cả qua các kỳ Olympic, một thành tích sẽ phải rất lâu nữa mới bị phá vỡ.