Cả 2 huy chương của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016 đều thuộc về xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Nổi bật và đáng nhớ nhất chính là chiếc HCV lịch sử, tấm HCV Olympic đầu tiên của Việt Nam mà Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành được ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Tiếp đó, anh lại một lần nữa giúp cho quốc kỳ Việt Nam được tung bay trong lễ trao huy chương ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm khi giành HCB.

Dù vậy cũng có những VĐV được đặt nhiều kỳ vọng sẽ làm nên bất ngờ tại Olympic 2016 lại không đạt được thành tích như mong muốn, trong đó có 2 cái tên mà NHM đặc biệt chú ý trước khi bước vào tranh tài tại Olympic Rio đó là nữ kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên và lực sỹ cử tạ Thạch Kim Tuấn.

Ánh Viên tham dự ở 3 nội dung tuy nhiên cô gái gốc Cần Thơ lại không thể lọt vào chung kết một nội dung nào hết. VĐV trẻ 20 tuổi thi đấu tốt nhất ở nội dung 400m hỗn hợp nữ khi phá kỷ lục SEA Games song vẫn không đủ để lọt vào chung kết do chỉ đứng ở hạng 9, 2 nội dung còn lại Ánh Viên đều đứng ở những vị trí rất thấp.

Một số trường hợp phải rút lui đáng tiếc vì chấn thương như nữ đô vật Nguyễn Thị Hằng, những VĐV tại các môn khác thì đơn giản là chưa đủ trình độ để cạnh tranh với các đối thủ mạnh đến từ các cường quốc thể thao trên thế giới.

Dưới đây là đồ họa tổng kết chi tiết thành tích thi đấu của tất cả 23 VĐV Việt Nam tham dự Olympic Rio 2016:

Tổng kết thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016