Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Olympic sẽ thiếu sự cạnh tranh đúng nghĩa nếu thiếu các VĐV Nga

Khẳng định trên được đưa ra sau khi Liên đoàn điền kinh quốc tế cấm 68 VĐV điền kinh nước này dự Thế vận hội 2016 vì những vụ rắc rối về sử dụng doping. Hệ lụy này còn lan sang nhiều bộ môn khác khi từng có lệnh cấm toàn bộ VĐV Nga dự Olympci 2016 vì rắc rối liên quan đến chất cấm.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, Ủy ban Olympic quốc tế đã đẩy trách nhiệm sang các Liên đoàn bộ môn để xem xét từng môn cụ thể đối với các VĐV Nga. Mới đây nhất, các VĐV Nga ở 3 môn: bóng chuyền, đấu kiếm và 3 môn phối hợp vừa giành được quyền dự Olympic vì không dính đến chất cấm.

Theo đó, 16 kiếm thủ, 6 VĐV 3 môn phối hợp và 30 VĐV bóng chuyền Nga sẽ đến Brazil tranh tài bình thường. Các mẫu xét nghiệm của các VĐV trên tính từ 2014 đến nay đều cho kết quả âm tính.

Ngoài điền kinh chắc chắn vắng mặt tại Olympic 2016, các môn của đoàn thể thao Nga đang nằm trong diện cấm một phần có: các môn thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu, bóng nước...), 5 môn phối hợp hiện đại, canoeing/kayaking, thuyền buồm, rowing. Những môn đang đợi phát xét: cầu lông, quyền anh, xe đạp, golf, thể dục dụng cụ, bóng ném, taekwondo, bóng bàn, cử tạ, vật. Trong khi đó, các môn chắc chắn giành quyền dự Olympic 2016 là: bắn cung, ngựa nghệ thuật, đấu kiếm, judo, bắn súng, quần vợt, 3 môn phối hợp và bóng chuyền.

Olympic 2016 diễn ra từ 5-21/8 với hơn 10.500 VĐV của 206 quốc gia và vùng lãnh thổ, thi đấu ở 28 môn với tổng cộng 306 nội dung. Việt Nam có 23 VĐV tranh tài ở 10 môn.