Nếu như trên đường đua xanh có huyền thoại sống Michael Phelps với 23 chiếc HCV Olympic thì tại đường chạy điền kinh, chúng ta phải nhắc tới cái tên Usain Bolt. VĐV người Jamaica dù đã sắp bước sang độ tuổi 30 nhưng vẫn đang cho thấy anh là vô đối ở cự ly 100m. Hiện kỷ lục chạy 100m nhanh nhất thế giới do Usain Bolt nắm giữ với thành tích 9 giây 58 xác lập tại Berlin (Đức) năm 2009.

Bất chấp những nghi ngại về vấn đề sức khỏe trong thời gian chuẩn bị cho Olympic Rio 2016, Usain Bolt vẫn dễ dàng đoạt chiếc HCV ở cự ly 100m khi đánh bại kình địch Justin Gaitlin. Với màn thể hiện ổn định đó, “tia chớp” đen tràn trề hy vọng ẵm trọn bộ 3 chiếc HCV như 2 kỳ Olympic trước đó.

Điều đáng chú ý làm nổi bật lên sự xuất sắc, vĩ đại của Usain Bolt so với các đối thủ khác đó là anh chưa từng dính scandal nào liên quan tới chất cấm.

Usain Bolt đang nắm giữ 9 kỷ lục trên tổng số 30 kỷ lục ở đường chạy 100m tại các giải đấu điền kinh quốc tế. Trong khi 21 người nắm giữ những kỷ lục còn lại đều là những VĐV từng dương tính với doping thì Bolt lại đường đường chính chính lập nên những cột mốc đó một cách hoàn toàn trong sạch.

Trong các đối thủ từng được xem là đối trọng của Bolt trên đường chạy dính líu đến doping có thể kể ra VĐV người Mỹ Justin Gaitlin (phát hiện dương tính với chất cấm tháng 4/2016) hay đồng hương Asafa Powell (dính doping năm 2013).

Điều đó đủ để nói lên rằng Bolt xuất sắc toàn vẹn cả tài lẫn đức, những thành tích của anh giành được cho tới nay đều bằng năng lực thực chất nhờ quá trình dày công khổ luyện chứ không phải cần đến tiểu xảo, chất kích thích.