Mới 3 tuổi, một căn bệnh nan y đã cướp đi người mẹ thân yêu của cậu bé đất Sơn Tây, khi ấy Xuân Vinh còn có một em nhỏ mới hơn 1 tuổi.
 
Cũng vì thương các con nên bố quyết định đi bước nữa để Xuân Vinh và em có mẹ. Nỗi bất hạnh của Xuân Vinh đã được đù đắp bởi sự nhân hậu, chu đáo cũng như tháo vát của người mẹ thứ hai. Nhưng rồi khi Xuân Vinh chưa kịp trưởng thành thì người mẹ kế mà anh luôn coi như mẹ đẻ ấy bất ngờ bị liệt nửa người, đặt đâu nằm đấy.
 
Xuân Vinh chạy đôn chạy đáo đưa mẹ đi chữa bệnh khắp nơi, anh làm thêm đủ thứ việc để có tiền phụ thêm mẹ “chiến đấu” với bệnh tật. Cũng vì để mẹ yên tâm và có thêm người đỡ đần nên chàng sĩ quan công binh trẻ quyết định cưới vợ sớm.
 
Sau lễ cưới giản dị, hai vợ chồng Xuân Vinh lại phải vào bệnh viện trông mẹ, suốt cả đêm tân hôn. Rồi người mẹ thứ hai đã ra đi trong nỗi đau tột cùng của Vinh, người mồ côi mẹ tới hai lần...
 
Hành trình của Xuân Vinh từ những ngày đầu theo nghiệp "bắn súng" tới giờ cũng gian nan, trắc trở, hụt nhiều huy chương đầy tiếc nuối. Nhưng nghị lực phi thường đã giúp anh vượt qua mọi giông bão để rồi từng bước chinh phục các đỉnh vinh quang.
 
Năm 2013, Hoàng Xuân Vinh giành HCV giải súng hơi châu Á. Hai năm sau, anh đoạt HCV và phá kỷ lục thế giới tại Cúp thế giới trên đất Mỹ. Và giờ đây, anh đã đi tới tận cùng hành trình kỳ diệu của mình, bằng 1 HCV đầu tiên trong lịch sử cho thể thao Việt Nam cùng 1 kỷ lục Olympic.