Neymar và Rafinha là 2 thành viên của Barca phải về tập trung cùng đội U23 Brazil để tranh tài tại môn bóng đá nam ở kỳ Thế vận hồi Rio 2016. Con số 2 cầu thủ tưởng như không thấm tháp vào đâu tuy nhiên bộ đôi này lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đội quân của HLV Luis Enrique.

Nếu Neymar là mảnh ghép tạo nên tam tấu MSN trên hàng công thì Rafinha lại là dự bị cứng cho Rakitic và Iniesta. Do thời gian kết thúc môn bóng đá nam Olympic là ngày 20/8 nên hai tuyển thủ người Brazil buộc phải vắng mặt 3 trận đầu mùa giải mới của Barca gồm trận mở màn La Liga 2016/2017 và 2 trận lượt đi lượt về tranh Siêu cúp Tây Ban Nha với Sevilla.
 
Tại La Liga, Atletico Madrid cũng là đội bóng chịu tổn thất 2 thành viên nhưng cả tiền đạo Correa lẫn thủ môn Axel Werner lại không phải những người gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức mạnh của Los Rojiblancos. Tính tổng cộng các đội bóng Tây Ban Nha phải trả 9 cầu thủ về cho đội U23 các quốc gia tham dự Olympic Rio, con số đó ngang ngửa với giải Ngoại hạng Anh.