Trước Olympic Rio 2016 trên sân nhà, Brazil đã giành được mọi danh hiệu ở cấp độ ĐTQG từ World Cup, Copa America cho đến Confederations Cup. Chỉ có riêng tấm HCV Thế vận hội là Selecao còn thiếu trong bộ sưu tập danh giá của mình và Olympic Rio 2016 là cơ hội không thể tốt hơn để đội bóng vàng-xanh hoàn tất nó.

Bước vào trận chung kết trong mơ với U23 Đức, U23 Brazil đặt quyết tâm rất cao và sức mạnh của đội chủ nhà nhanh chóng được cụ thể hóa bằng bàn thắng của Neymar ở phút thứ 26. Những phút tiếp theo, U23 Brazil vần là đội kiểm soát thế trận song khi mà Selecao chưa tìm được bàn gia tăng cách biệt thì bất ngờ đến phút 59, U23 Đức có được bàn gỡ hòa 1-1 do công của M. Meyer.

Trong phần còn lại của hai hiệp chính và cả 30 phút của hiệp phụ cả hai đội đều có những cơ hội song đều không thể tận dụng thành công. Cuối cùng, U23 Brazil và U23 Đức đã phải quyết định ngôi vô địch trên chấm luân lưu 11m. Tại đây bản lĩnh của đội chủ nhà đã được chứng minh khi Neymar cùng các đồng đội sút chính xác cả 5 quả phạt đền trong khi bến phía U23 Đức, N. Petersen đá hỏng quả quyết định.

Với chiến thắng đầy kịch tính này, U23 Brazil đã chính thức giành được tấm HCV bóng đá nam Olympic 2016. Trước đó ở trận tranh giải 3, U23 Nigeria đánh bại U23 Honduras 3-2 qua đó giành tấm HCĐ.