Mở đầu tập 9 Mây họa ánh trăng phát sóng hôm qua, chuyện tình cảm của Thế tử Lee Young (Park Bo Gum) và nữ thái giám Hong Ra On (Kim Yoo Jung) gặp chút trục trặc với sự xuất hiện của người thứ ba là tiểu thư Jo Ha Yeon (Chae Soo Bin). Cô nàng khuê nữ đài các có cảm tình với Thế tử Lee Young. 

Chưa hết Jo Hae Yeon còn nhờ Ra On làm mối khiến cho nữ chính tỏ ra vô cùng khó xử. Cô tự ti với thân phận hèn kém của mình và đã quyết định cự tuyệt tình cảm của Thế tử Lee Young.Dù Thế tử đã dùng mọi cách để dỗ dành song Ra On vẫn nhất quyết trả lại chiếc vòng nhân duyên mà cô được người yêu tặng ở tập 7. 
 
Dĩ nhiên, Lee Young không đời nào chịu buông xuôi một cách dễ dàng như vậy. Nhờ sự giúp đỡ của công chúa Youngeun (Heo Jung Eun), Lee Young một lần nữ lại làm Ra On cảm động và chấp nhận tình cảm của anh một lần nữa. Sau đó, Ra On còn khiến Thế tử cùng các khán giả vô cùng ngạc nhiên khi lần đầu xuất hiện trong một bộ trang phục đẹp lộng lẫy chính thức thừa nhận thân phận nữ nhi của mình.
 
Ngoài câu chuyện tình cảm giữa Thế tử Lee Young và Hong Ra On, tập 9 còn chứng kiến âm mưu của Kim Hun (Cheon Ho Jin) khi tên này muốn hạ bệ Thái tử và đưa Kim Yoon Sung (Jin Young) làm vua. Ngoài ra, thân phận của Ra On cũng đã phần nào được hé lộ khi cô chính là con gái của thủ lĩnh Hong, người có ý nghĩa quyết định đến thế cục chính trị triều Cao Ly sau này.
 
Những diễn biến hấp dẫn tiếp theo của Mây họa ánh trăng sẽ có trong tập 10 phát sóng 20h00 hôm nay 20/9 trên kênh KBS2. Mời các bạn chú ý đón xem!