Phút 8, xuất phát từ pha đá phạt góc của Công Phượng ở bên phía góc trái, hàng phòng ngự Timor Leste cản phá không dứt khoát, bóng tìm đến đúng chân Văn Hậu. Ở cự ly 5m50, hậu vệ của Hà Nội FC đã tung ra cú dứt điểm quyết đoán, khai thông thế bế tắc cho U22 Việt Nam.

Lần đầu tiên tham dự SEA Games 29, được đá chính và trở thành người ghi bàn đầu tiên cho U22 Việt Nam thực sự là khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp của hậu vệ trẻ mới 18 tuổi này. Cũng bởi thế nên ngay sau khi lập công, Văn Hậu đã có màn ăn mừng đầy cảm xúc, hôn vào lá cờ trên ngực áo.

Không chỉ chớp thời cơ tốt, Văn Hậu tiếp tục thể hiện tài kiến tạo tài tình khi góp công lớn trong bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 của Đức Chinh. Nhận đường chuyền dài của Tiến Dũng, Văn Hậu đỡ một chạm rất mềm trước khi tung ra đường chuyền như đặt vào vòng cấm để Đức Chinh lắc đầu nhân đôi cách biệt.

Hậu vệ trẻ được bình chọn vào đội hình tiêu biểu châu Á ở U20 World Cup đã có sự khởi đầu không thể tuyệt vời hơn ở SEA Games 29 bằng một bàn thắng, một đường kiến tạo thành bàn. Thế nhưng đó vẫn chưa phải là những dấu ấn lớn nhất của Văn Hậu ở trận đấu này.

Phút 41, từ khoảng cách 25m, hậu vệ trẻ sinh năm 1999 tung ra cú dứt điểm sấm sét hạ gục thủ thành Timor Leste nâng tỷ số lên 3-0 cho U22 Việt Nam. Bàn thắng quá đẹp và đẳng cấp của Văn Hậu, tái hiện lại pha làm bàn mà hậu vệ trẻ này ghi vào lưới U19 CHDCND Triều Tiên tại VCK U19 châu Á 2016.

Đoàn Văn Hậu đang được xem như là một trong những hậu vệ trẻ đáng xem nhất của BĐVN thời điểm hiện tại. Sự tiến bộ rất nhanh của hậu vệ quê Thái Bình đã giúp anh khẳng định được chỗ đứng từ U19, U20, U22 và sắp tới là U18 Việt Nam.

Đoàn Văn Hậu cũng là trường hợp hiếm hoi khi dù không được đá chính ở CLB nhưng vẫn được HLV Hữu Thắng triệu tập lên ĐTQG. Nếu tiếp tục không ngừng cố gắng, nỗ lực, cả bầu trời tương lai đang rộng mở phía trước của hậu vệ trẻ 18 tuổi này.

Video: U22 Việt Nam 4-0 U22 Đông Timor