Bóng đá Malaysia cũng đã từng giành HCV SEA Games năm 2011 khi đó đội U23 của họ được dẫn dắt chính HLV Ong Kim Swee. Sau 6 năm trôi qua, bóng đá Malaysia lại thụt lùi khi không còn góp mặt ở những trận tranh ngôi vô địch. Ở SEA Games 2015, U23 Malaysia còn không vượt qua vòng bảng khi cùng bảng với U23 Việt Nam và Thái Lan. 
 
Có lẽ vì thế mà Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) cũng như ban tổ chức SEA Games 2017 muốn tạo lợi thế bằng trò "bẩn". Cụ thể, đội U22 Malaysia sẽ được chọn bảng đấu dễ dàng nhất sau khi nước chủ nhà vừa thông báo điều lệ bốc thăm môn bóng đá chưa từng có trong lịch sử. 
 
Trong khi phía BTC SEA Games và FAM nghĩ ra trò "bẩn" để giúp U22 Malaysia có được lợi thế thì HLV Ong Kim Swee cũng thừa nhận khát khao vô địch SEA Games năm nay. "Tôi đã giành chiến thắng vào năm 2011 nhưng đã thất bại ở hai lần giải sau đó. Tất nhiên, trên sân nhà, tôi muốn cùng đội nhà đoạt HCV trở lại. 
 
Đó là thành tích không chỉ cho bản thân tôi mà còn cho đất nước. Tôi đã đối mặt với nhiều thử thách trước đây khi dẫn dắt ĐTQG, U23 nhưng việc giành HCV ở SEA Games sắp tới là khó khăn lớn nhất", HLV Ong Kim Swee cho biết trên Four Four Two (phiên bản Malaysia).
 
Không chỉ lên kế hoạch kế hoạch đầy thiên vị cho mình để tăng cơ hội đoạt HCV ở SEA Games, FAM cũng đã tạo điều kiện tốt nhất cho thầy trò HLV Ong Kim Swee để chuẩn bị cho giải đấu. U22 Malaysia vừa có 1 chuyến tập huấn và thi đấu dài ngày tại Trung Quốc. Họ thua U22 Trung Quốc 0-1 nhưng sau đó hòa đội dự bị Guangzhou R&F 2-2 cũng như đánh bại đội dự bị của Guangzhou Evergrande 3-0.
 
Tham vọng vô địch SEA Games của U22 Malaysia sẽ tiếp tục được củng cố bằng đợt thử lửa thông qua vòng loại U23 châu Á, nơi họ nằm cùng bảng đấu với Thái Lan, Indonesia và Mông Cổ.