Tiền đạo Phan Thanh Bình đã có cuộc trò chuyện trên Goal.com sau trận đấu của U22 Việt Nam hôm 15/8. Anh cho rằng nếu U22 Việt Nam gặp đối thủ mạnh hơn, áp lực nhiều hơn thì chắc chắn những lỗ hỏng sẽ lộ ra.

- PV: Trước khi nói đến U22 Việt Nam, chúng ta cần phải nhắc đến U22 Timor Leste anh nhỉ?

Phan Thanh Bình: Các cầu thủ U22 Timor-Leste không khác gì cách đây gần 1 tháng mà chúng ta đã gặp trên sân Thống Nhất. Họ không có thay đổi gì nhiều về cách chơi cũng như chiến thuật khi gặp lại U22 Việt Nam. Các cầu thủ tỏ ra khá non nớt.

Trong khi đó, Ban huấn luyện, mà trực tiếp là HLV Kim Shin Hwan hơi chủ quan khi từng phát biểu “chúng tôi sẽ gặp ở U22 Việt Nam ở SEA Games với hình ảnh khác”. Cách phát biểu đó cho thấy ông ấy hơi chủ quan, quá tự tin về lực lượng của mình.

- Với một đối thủ quá yếu như vậy, anh nghĩ sao về cách bố trí đội hình HLV Hữu Thắng khi kéo Duy Mạnh về thi đấu ở trung vệ còn vị trí tiền vệ trung tâm được đảm nhận bởi bộ đôi Xuân Trường và Tuấn Anh?

Cách bố trí đội hình khá ổn định về sơ đồ nhưng với đối thủ quá yếu như U22 Timor-Leste thì khó để tìm ra nhược điểm của U22 Việt Nam. Nếu chúng ta gặp đối thủ mạnh hơn, áp lực nhiều hơn thì chắc chắn những lỗ hỏng sẽ lộ ra.

Ở những trận đấu với đối thủ mạnh hơn thì chúng ta nên có một tiền vệ phòng ngự. Tuấn Anh, Xuân Trường lại thiên về tấn công. Vì U22 Timor-Leste quá yếu nên khả năng chịu áp lực của hàng phòng ngự chưa cao.

- Đâu là điều khiến anh hài lòng ở trận đấu này?

Đó là sự năng động ở bên biên phải của Văn Toàn cùng tầm hoạt động rộng của Đức Chinh ở vai trò trung phong đã tạo nên sự hiệu quả cao. Tôi đánh giá cao bàn thắng từ cú sút xa của Văn Hậu. Đó là bàn thắng mang đậm tính chất cá nhân và nhấn chìm mọi hy vọng của đối thủ.

- Nói hơn một chút về Đoàn Văn Hậu thì anh có bất ngờ với sự tỏa sáng của một cầu thủ mới chỉ 18 tuổi ở đấu trường SEA Games. Nó gợi lại hình ảnh của bản thân anh ở SEA Games 2003 lúc anh mới 17 tuổi?

Tôi rất ấn tượng với Đoàn Văn Hậu. Cậu ấy thi đấu hậu vệ cánh nhưng có thể hình rất tốt. Hơn nữa, một hậu vệ nhưng lại có phong thái thi đấu rất tự tin ở lứa tuổi 18. Đây không phải là lần đầu tiên mà cậu ấy ghi bàn từ tình huống sút xa đầy uy lực và quyết đoán.

Nó đúc kết cho cả quá trình và hứa hẹn là tương lai của bóng đá nước nhà.

- U22 Việt Nam đang sở hữu hai hậu vệ cánh với lối chơi hiện đại là Văn Thanh và Văn Hậu. Phải chăng đây là bước ngoặt cho U22 Việt Nam ở kỳ SEA Games này?

Ở U22 Việt Nam, hai vị trí hậu vệ biên là ổn định nhất. Thông thường những đội hình khi vào giải thì sự ổn định nằm ở cặp tiền vệ trung tâm hoặc trung vệ hay tiền đạo nhưng đó là hình ảnh mới của U22 Việt Nam.

Sự ổn định của cả hai là nền tảng để giúp các cầu thủ phía trên như Văn Toàn, Hồng Duy thoải mái hoạt động. Ở trận hôm nay, Xuân Trường và Tuấn Anh chưa thể hiện nhiều. Cho dù có những cú sút, đường kiến tạo nhưng vai trò của họ chưa quá nổi bật.

- Anh nghĩ sao về trận đấu sắp tới với U22 Campuchia?

Tôi kỳ vọng vào chiến thắng tiếp theo trước đối thủ này. Tôi vẫn muốn nhìn thấy một vài sự thay đổi ở trận đấu này. Có thể là Văn Khánh vào sân thay cho Duy Mạnh để đẩy cầu thủ này lên đá tiền vệ trụ. Cần có sự thay đổi như thế để thích ứng dần khi gặp những đối thủ mạnh hơn..

...Như U22 Indonesia hay U22 Thái Lan. Những đối thủ mạnh thì chúng ta cần có tiền vệ trụ để thu hồi bóng, hỗ trợ hàng phòng ngự để Xuân Trường, Tuấn Anh an tâm trên mặt trận tấn công.

- Cảm ơn anh về cuộc trao đổi này.

(Theo Goal)