Trước đó, HLV Ong Kim Swee đã vô cùng tức giận khi chỉ có 6 cầu thủ lên tuyển tập trung để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2018, trong đó có 4 gương mặt gặp chấn thương. Những thành phần còn lại đều bị các CLB không "nhả" người. Quá bực tức, ông Kim Swee đã cho giải tán đội bóng và phía LĐBĐ Malaysia cũng đã hứa sẽ gọi đầy đủ quân số cho đội U22 trước khi sang Thái Lan dự vòng loại châu Á. 

Tuy nhiên, trong lần hội quân lần này, HLVOng Kim Swee tiếp tục bị các CLB làm khó khi chỉ những gương mặt trẻ và dự bị ở các CLB lên tuyển. Còn có tới 6 cầu thủ được xem là trụ cột của U22 Malaysia tại vòng loại U23 châu Á và SEA Games đều vắng mặt vì các đội bóng nhất quyết không "nhả" người. 
 
Tức giận vì không được coi trọng, HLV Ong Kim Swee thẳng thừng đặt bút gạch sáu trụ cột gồm Safawi Rashid, Haziq Nadzri (JDT), Mathew Davies, Azam Azih (Pahang), Kumahraan và Kutty Abba (Penang). Ông Kim Swee còn khẳng định: “Cánh cửa của đội U22 Malaysia dự SEA Games 29 có thể cũng đóng sập với sáu cầu thủ này vì vòng loại châu Á cũng là giải đấu mà U22 Malaysia coi như giải “tiền SEA Games” để rút tỉa kinh nghiệm cho mục tiêu vô địch đại hội thể thao Đông Nam Á".
 
Trước tình hình trên, Tổng thư ký FAM Hamidin Amin đã lên tiếng kêu gọi FMLLP tạm đình các giải đấu trong nước để sáu trụ cột hay nhất U22 Malaysia lên tuyển nhưng mọi chuyện đã bất thành. Công ty điều hành giải nội địa Malaysia có chức năng điều hành M-League, Cúp Quốc gia, FA Cup và cả giải trẻ. Hiện nay các giải nội địa Malaysia cũng đồng hành diễn ra các giải này nên những cầu thủ U22 là trụ cột của CLB đã không được lãnh đạo CLB nhả quân lên tuyển.
 
Với lực lượng thiếu hụt nghiêm trọng như vậy, U22 Malaysia không những gặp khó về tấm vé dự VCK U23 châu Á 2018 diễn ra tại Thái Lan mà họ còn gặp khó trong hành trình chinh phục HCV SEA Games sắp tới diễn ra trên sân nhà của họ.