Theo thông báo mới được phát đi từ BTC SEA Games thì một phương thức bốc thăm chia bảng kỳ quặc chưa từng thấy trong lịch sử sẽ được áp dụng cho các đội dự hai môn bóng đá nam/nữ ở SEA Games 29 tại Malaysia tới đây. Tất cả mọi thứ được cho là nước chủ nhà chỉ muốn vô địch SEA Games  môn bóng đá cả nam và nữ. 

 Theo đó, môn bóng đá nam gồm 11 tham dự,  chia thành 2 bảng, một bảng 5 đội, một bảng 6 đội. U22 Thái Lan và U22 Myanmar - hai đội dẫn đầu SEA Games 28 sẽ được chọn làm hạt giống ở hai bảng. Sau đó ban tổ chức sẽ bốc thăm ngẫu nhiên để chốt lại 4 đội ở mỗi bảng.
 
Sau đó, U22 Malaysia là chủ nhà nên sẽ đươc quyền chọn bảng đấu, và sau khi U22 Malaysia sẽ chọn xong thì hai đội còn lại nghiễm nhiên phải rơi vào bảng mà Malaysia không chọn. Điều này dẫn đến hai trường hợp: thứ nhất, bảng đấu của chủ nhà chỉ có 5 đội, đồng nghĩa với việc chi phải thi đấu ít hơn một trận so với bảng còn lại; thứ hai, chủ nhà sẽ chọn bảng nhẹ ký, và không loại trừ khả năng hàng loạt các đội bóng mạnh Đông Nam Á sẽ bị dồn hết vào một "bảng tử thần".
 
Ở môn bóng đá nữ, điều tương tự cũng sẽ diễn ra: hai đội nữ Thái Lan, Việt Nam được chọn làm hạt giống ở hai bảng. Sau đó ban tổ chức sẽ bốc thăm chọn ngẫu nhiên hai đội khác vào hai bảng. Tới lúc này nữ Malaysia lại có quyền nhìn mặt các đối thủ để tự xếp mình vào một trong hai bảng. Rất nhiều tờ báo Đông Nam Á, ngoài Malaysia đã chỉ trích cái thể lệ bốc thăm lạ đời, không giống ai này.
 
Đại diện VFF, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết điều này là hết sức bất cập nhưng Ban tổ chức SEA Games được phép ra điều lệ. Theo ông Lê Hoài Anh điều lệ trên có lẽ đã được chủ nhà Malaysia gửi AFC nếu được thông qua thì họ sẽ áp dụng và đây sẽ là điều kỳ quặc ở áo làng Đông Nam Á.