Các nước Đông Nam Á đang tỏ ra bất bình về thể thức bốc thăm chia bảng của nước chủ nhà SEA Games 29 vừa công bố cho môn bóng đá nam và bóng đá nữ. Trong khi dư luận đang sục sôi thì BTC SEA Games tiếp tục thông báo thể thức bốc thăm không giống ai sẽ được áp dụng luôn cho cả môn bóng đá futsal nam và nữ. 
 
Theo đó, nước chủ nhà Malaysia tiếp tục từ bỏ quyền làm hạt giống ở nội dung futsal nam và nữ. Ở cả 2 nội dung này, Việt Nam với tư cách là Á quân SEA Games 2015 được “tin tưởng” trao suất hạt giống số 1 bảng B (mã B1). Thái Lan giành HCV futsal nam 2 năm trước là hạt giống số 1 bảng A (A1).
 
Ở nội dung futsal nam, quy trình bốc thăm ngẫu nhiên loại trừ nước chủ nhà tiếp tục được áp dụng để xác định 4 cái tên tiếp theo mang các mã A3, B2, A3, B3 ở 2 bảng đấu. Sau đó, Malaysia sẽ chọn xem bảng nào thuận lợi hơn cho mình là A4 hay B4. 
 
Ở nội dung futsal nữ, quy trình bốc thăm ngẫu nhiên loại trừ Malaysia tiếp tục được áp dụng để xác định 2 đội bóng mang mã A2 và B2 ở 2 bảng. Sau đó nước chủ nhà sẽ lựa chọn là A3 hoặc B3 để tạo ra bảng có 3 đội. 2 đội bóng còn lại sẽ mặc định thuộc về bảng còn lại (4 đội).
 
Với kiểu bốc thăm siêu dị này, nước chủ nhà Malaysia đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các LĐBĐ Đông Nam Á. Tuy nhiên, là nước chủ nhà nên Malaysia có quyền quyết định mọi thứ và kể cả LĐBĐ Đông Nam Á cũng không thể can thiệp.