Với mục đích giúp cho đội bóng đá nam và nữ có lợi nhất ở SEA Games 29 sắp tới khi là đội chủ nhà, Malaysia đã ra điều lệ bốc thăm "bẩn". Theo đó, ở môn bóng đá nam, Malaysia dự định ra điều lệ cho phép nước này được tự ý chọn bảng đấu sau khi mỗi bảng đã chốt 4 cái tên. Thái Lan và Myanmar là 2 đội hạt giống nên chắc chắn sẽ khác bảng nhau, dựa vào 3 cái tên khác được phân bổ ra mỗi bảng, Malaysia có thể tùy vào đó để chọn bảng nhẹ nhàng hơn.

Đáng chú ý nữa, 2 đội còn dư sau khi Malaysia chọn bảng sẽ mặc định được phân vào bảng Malaysia không chọn. Như thế, nước chủ nhà SEA Games có thể chọn được bảng vừa nhẹ, lại chỉ có 5 đội ở vòng bảng. Nhờ đó, họ sẽ có ưu thế đá ít hơn các đội bảng còn lại, tiết kiệm sức lực, hạn chế chấn thương nếu đạt tới được vòng loại trực tiếp.
 
Ở môn bóng đá nữ, hai đội nữ Thái Lan, Việt Nam được chọn làm hạt giống ở hai bảng. Sau đó ban tổ chức sẽ bốc thăm chọn ngẫu nhiên hai đội khác vào hai bảng. Tới lúc này nữ Malaysia lại có quyền nhìn mặt các đối thủ để tự xếp mình vào một trong hai bảng.
 
Sau khi thông báo này được nước chủ nhà phát đi đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ các LĐBĐ trong khu vực, trong đó có VFF. Trong khi đó, LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) lại cho rằng họ không có quyền can thiệp vào việc nước chủ nhà ra điều lệ cho SEA Games. 
 
Tổng thư ký AFF ông Ahmad Azzuddin chia sẻ với VNexpress rằng: “Đúng là có chuyện bóng đá Malaysia yêu cầu được tự chọn bảng đấu tại SEA Games 29. Luật này quả thực là chưa từng có. Nhưng, dù liên quan đến môn bóng đá của các đội trong khu vực, AFF không thể làm gì. SEA Games có đặc thù riêng. Chỉ có Hội đồng Olympic, nơi tổ chức cuộc họp các Đoàn tham dự giải mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng”.
 
Với phát biểu của lãnh đạo AFF, luật lệ mà Malaysia đưa ra gần như chắc chắn sẽ được áp dụng trong lễ bốc thăm sắp tới đối với môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games. Đáng chú ý, theo thông lệ, chủ nhà SEA Games thường được quyền tự quyết rất nhiều. Phổ biến nhất là tình trạng gạt bỏ các môn Olympic để đưa vào thi đấu những môn thế mạnh của mình. Do đó, Malaysia đã tận dụng tốt ké hở này để đưa ra điều lệ riêng nhằm giúp đội nhà có thể đăng quang ngôi vô địch.