HLV Lê Thụy Hải cho rằng, U22 Việt Nam vẫn chưa có 1 trung phong cắm thực thụ: “Về trận đấu, U22 Việt Nam thắng rồi, nói gì nữa nhưng vẫn còn những điểm đáng chê trách. Nhưng giống như trận đấu trước với Timor Leste, U22 Việt Nam đá quá nhỏ và thiếu một trung phong thực sự, bỏ lỡ quá nhiều cơ hội, cả Đức Chinh lẫn Tuấn Tài chưa thể nói là các trung phong tốt".

"Trong khi đó hàng phòng ngự U22 Việt Nam ham lên tấn công quá, mỗi khi như vậy phía dưới của U22 Việt Nam rất mỏng, nguy hiểm đá với những đội mạnh mà cứ chơi như thế sẽ rất nguy hiểm. Đội U22 Campuchia tôi thấy cũng biết đá phòng ngự, phản công bằng những đường chuyền dài đấy nhưng trung phong của họ hay mất bóng.

Trình độ cầu thủ U22 Campuchia còn nhiều hạn chế, họ chuyền bóng thường xuyên vào chân cầu thủ của U22 Việt Nam nhưng tôi vẫn thấy chúng ta đá trận này hơi tốn sức. Làm sao đá với những đội yếu hơn như Campuchia U22 Việt Nam thanh thản và không bị mất quá nhiều sức và thắng dễ thì mới chơi được lâu dài chứ cứ như thế này sẽ rất là khó khăn", ông Hải lơ nói về U22 Campuchia.

HLV được vị như Mourinho Việt Nam cũng nhìn thẳng vào hạn chế của các học trò Hữu Thắng: "Trận đấu này, cầu thủ U22 Việt Nam cũng chuyền hỏng nhiều, cuối hiệp 2 sức cầu thủ ta yếu hẳn đi mà vẫn phải đuổi theo họ. Theo tôi, U22 Việt Nam đúng ra cứ lui hẳn về sân nhà, cứ để U22 Campuchia kiểm soát bóng, không sao cả, như thế không phải đuổi họ ở phía trên không phải chạy về nhiều, mất sức, đó là những điểm rất dễ hiểu...

Video U22 Việt Nam 4-1 U22 Campuchia

Cách chơi của U22 Việt Nam như tôi đã nói vẫn nhỏ quá và không có đổi hướng, cả hiệp 1 Văn Hậu, Quang Hải vẫn chỉ 1 biên, mở rộng rất nhiều mà không hiệu quả. Phía bên kia Văn Thanh và Văn Toàn cũng vậy. Đúng ra khi Văn Toàn và Văn Thanh lôi kéo cầu thủ U22 Campuchia góc đó rồi thì tiền vệ trụ nên chuyển hướng sang cánh trái.

Thêm nữa, U22 Việt Nam cũng nên phát huy nhiều hơn những đường tạt bóng, nếu chơi bóng mà không tạt gặp Indonesia hay Thái Lan làm sao thoải mái bật tường nhỏ như thế được. Mở biên, tạt vào, khi đối phương tưởng ta làm như vậy mới chuyển vào trung lộ, bật tường thì mới đá hiệu quả".

"Nhưng thôi, tạm thời cứ khen ngợi U22 Việt Nam toàn thắng hai trận, 6 điểm, ghi 8 bàn thắng và chỉ 1 bàn thua, hiệu số như vậy là rất cao, mang đến rất nhiều hy vọng là có thể vào bán kết. Tôi đồng tình với quan điểm của HLV Hữu Thắng khi xếp Đình Trọng đá cặp trung vệ với Tiến Dũng, đưa Duy Mạnh lên đá tiền vệ với Xuân Trường.

Khi đá với Indonesia hay Thái Lan, U22 Việt Nam sẽ chơi đá 4-1-4-1, ý đồ của HLV Hữu Thắng tôi nghĩ sẽ là như thế. Đá với đội yếu tiền vệ Xuân Trường- Tuấn Anh là quá tốt, lấy tấn công làm chính, phòng ngự không phải quan trọng nhất, nhưng vẫn phải đề phòng cho những trận đấu sau đó nữa”, ông Hải lơ kết luận.

Nói thêm về việc 'nghi án' Xuân Trường, Văn Hậu tẩy thẻ, HLV Lê Thụy Hải không mấy quan tâm: “Việc Xuân Trường và Văn Hậu phải nhận thẻ vàng theo tôi cũng chưa có vấn đề gì, không nên quá nặng nề, nếu có ý đồ xóa thẻ cũng không sao. Nếu những trụ cột này của đội U22 Việt Nam phải nghỉ ở những trận đấu quan trọng với Indonesia mới là vô duyên nên tất nhiên chúng ta phải giữ.

Tuy nhiên, cần phải nói đây đều là những tình huống không đáng phải nhận thẻ, ở Đông Nam Á với các pha bóng như vậy trọng tài phạt ngay nhưng châu Âu người ta sẽ mặc kệ, trọng tài sẽ trừ giờ bóng chết. Nhưng các cầu thủ U22 Việt Nam vẫn cần phải rút kinh nghiệm, nếu không tỉnh táo sẽ hết sức nguy hiểm”.