Bóng đá trẻ Philippines không được đánh giá cao trong những năm qua. SEA Games 2013 diễn ra tại Myanmar, Philippines còn không tham dự do không triệu tập được lực lượng. Đến SEA Games 2015, Philippines tham dự và rơi vào bảng A chỉ với những đối thủ như Campuchia, Myanmar, Singapore, Indonesia nhưng họ không giành được điểm số nào và đứng cuối bảng. 
 
Sau 2 năm, bóng đá Philippines đã có sự thay đổi và họ muốn gây bất ngờ tại SEA Games năm nay. Thật không may, Philippines lại rơi vào bảng đấu không hề dễ thở với sự diện diện của U22 Việt Nam, U22 Thái Lan... Mặc dù vậy, đội trưởng U22 Philippines Ian Clarino vẫn tự tin sẽ cùng các đồng đội giành vé vào bán kết. 
 
Chia sẻ với Fox Sports Asia, Ian Clarino cho hay: "Khi tôi biết bảng đấu tại SEA Games, tôi đã nghĩ đến hai chữ “tử thần” với các đối thủ Thái Lan, Việt Nam và Indonesia. Thật sự khó khăn vì đó là 3 đội tuyển rất tốt. Dĩ nhiên, chúng tôi cũng có mục tiêu để hướng đến và chúng tôi muốn cải thiện thành tích và lọt vào bán kết. Hãy nhìn những gì chúng tôi chuẩn bị, mọi thứ diễn ra tốt đẹp và hãy xem sự chuẩn bị đó tốt đến đâu".
 
Cũng như các đội trong khu vực Đông Nam Á, U22 Philippines cũng coi vòng loại U23 châu Á là dịp để kiểm nghiệm lực lượng trước khi hướng đến SEA Games. Đáng tiếc, Ian Clarino và các đồng đội lại rơi vào bảng đấu quá khó với những đối thủ là U22 Nhật Bản, U22 Trung Quốc và U22 Campuchia. 
 
Thế nhưng, cầu thủ sinh năm 1995 này vẫn rất tự tin sẽ cùng các đồng đội có được thành tích tốt tại vòng loại giải châu lục. "Chúng tôi gặp những đối thủ rất mạnh ở châu Á. Chúng tôi vẫn sẽ chơi với phong cách của mình, phòng ngự và khi có bóng sẽ phản công thật nhanh. Chúng tôi cần làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình và đây là cơ hội tốt để chúng tôi chuẩn bị cho SEA Games. Đó là một đặc ân của chúng tôi khi được đối đầu với một vài đội tuyển xuất sắc nhất châu lục", đội trưởng U22 Philippines chia sẻ. 
 
Với bảng đấu hiện tại, U22 Philippines rất khó giành được tấm vé dự VCK U23 châu Á 2018. Ngay cả U22 Campuchia vẫn được đánh giá cao hơn cả đoàn quân của HLV  Marlon Maro. Tại SEA Games 29 sắp tới cũng vậy, U22 Philippines khó làm nên bất ngờ trước Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và thậm chí cả Campuchia. 
 
Danh sách cầu thủ U22 Philippines chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á và SEA Games:
 
Nimrod BALABAT (San Beda College)

Junell Mark BAUTISTA, Jaime Vicenzo CHENG, Rey Franco Miguel DE LA TORRE, Van Rey DIAZ, Richard TALAROC Jr. (Davao Aguilas FC)

Jeremiah BORLONGAN, Reymart CUBON, Ray Joseph JOYEL, Christian LAPAS, Dimitri Lionel LIMBO, Jeremiah Raphael ROCHA (Kaya FC Makati B)

Valentino CALVO (College of Saint Benilde)

Julian Mariano CLARINO, Nathanael Ace VILLANUEVA (FC Meralco Manila)

Roberto CORSAME Jr. (Arellano University)

Javier Augustine GAYOSO (Ateneo de Manila University)

Yoshiharu KOIZUMI (De La Salle University).