Khái niệm "thẻ xanh" trong bóng đá còn mơ hồ đối với người hâm mộ cũng là điều dễ hiểu bởi thẻ này mới được đưa vào áp dụng đầu năm nay và bóng đá thế giới đã ghi nhận cầu thủ đầu tiên vinh dự được nhận tấm thẻ này. Đó là một cầu thủ đang thi đấu ở Serie B (Italia). 
 
Khác với thẻ vàng và thẻ đỏ là để cảnh cáo hoặc truất quyền thì đấu đối với cầu thủ thì thì "thẻ xanh" lại có tác dụng ngược lại. "Thẻ xanh" nhằm tôn vinh những ai chơi fair-play trên sân cỏ. Ý tưởng này được Serie B áp dụng nhằm thay đổi diện mạo bóng đá Italy sau nhiều năm chìm trong bê bối. 
 
Cũng thông qua "thẻ xanh", họ muốn tạo nên một cuộc cách mạng về văn hóa ứng xử của cầu thủ trên sân cỏ. Sau mỗi tháng, ban tổ chức sẽ thống kê số "thẻ xanh" được trọng tài rút ra. Đến cuối mùa, cầu thủ nào nhận được nhiều thẻ xanh nhất sẽ được trao tặng phần thưởng.
 
Cầu thủ đầu tiên vinh dự nhận tấm "thẻ xanh" đã xuất hiện. Trong trận cầu giữa hai CLB Virtus Entella and Vicenza mới đây, trọng tài chính Marco Mainardi đã quyết định tặng cho tiền đạo Cristian Galano của Vicenza 1 chiếc "thẻ xanh". Cầu thủ này đã thanh minh với trọng tài về một quả phạt góc của đội mình khi không có cầu thủ nào chạm vào bóng. Sau khi hội ý, trọng tài Mainardi đã cho Vicenza phát bóng lên đồng thời tặng Galano 1 chiếc "thẻ xanh".