16h00 ngày 30/1, Siêu Cúp QG, Becamex Bình Dương vs Hà Nội T&T: Đội bóng đất Thủ đoạt cú ăn 3?
 

48 giờ trước trận tranh Siêu Cúp, B.Bình Dương đã có mặt ở Thanh Hóa để làm quen với mặt sân. Nhưng khổ thay, đội bóng đất Thủ đành vội vã quay về, tìm một mặt cỏ nhân tạo nghiệp dư để làm nóng. Trong khi đó, do biết trước tình hình nên HN.T&T chỉ di chuyển đến Thanh Hóa vào sáng qua (29-1) và có cữ rượt nhẹ, tìm cảm giác ở mặt sân xứ Thanh.

B.Bình Dương có bất lợi vì còn phải chống chọi thêm với cái rét miền Bắc, trong khi ở đất Thủ, đội bóng của HLV Nguyễn Thanh Sơn quen cảm giác tập với mặt cỏ phẳng lì từ sân tập lẫn sân thi đấu. Ngược lại, HN.T&T thuận lợi hơn vì vừa đá FLC Cup, chưa kể họ quen với thời tiết giá lạnh. Nhưng đội bóng Thủ đô vốn thiên về lối chơi ban, bật rất kỹ thuật, nên đá trên mặt sân không vừa ý cũng là thách thức không nhỏ.
 
Danh hiệu Siêu Cúp thì chỉ có một, trong khi B.Bình Dương và HN.T&T vốn ganh nhau từng phân. Năm ngoái, B.Bình Dương ẵm cả chức vô địch V-League lẫn Cúp Quốc gia, nhưng họ vẫn thừa nhận, đá với HN.T&T là khó và xương nhất. Thực tế trong trận cầu ở xứ Thanh chiều nay, chuyện hay- dở trong quá khứ đều phải xếp lại. B.Bình Dương và HN.T&T vốn dĩ hiểu nhau đến chân tơ kẽ tóc.

16h00 ngày 30/1, Siêu Cúp QG, Becamex Bình Dương vs Hà Nội T&T: Đội bóng đất Thủ đoạt cú ăn 3?
Công Vinh sẽ tỏa sáng?

Trung vệ Dương Thanh Hào chấn thương gối, nhưng HLV Phan Thanh Hùng đã có giải pháp khi kéo Gonzalo xuống đá cặp trung vệ với Đào Duy Khánh. Và trong sơ đồ 4-5-1, hậu vệ trái sẽ là tuyển thủ U23 Phạm Đức Huy, Nguyễn Xuân Nam (Vua phá lưới giải U19 Đông Nam Á 2011) đảm nhiệm cánh đối diện.
 
Trong 5 tiền vệ, Đỗ Duy Mạnh và Đỗ Hùng Dũng chơi hơi thiên về phòng ngự, còn Phạm Thành Lương (trái), Victor (giữa) và Nguyễn Văn Quyết (phải) sẽ là những đối tác của Hoàng Vũ Samson, mũi nhọn duy nhất trên hàng công. Có thể thấy, với việc sở hữu một đội hình trẻ và có nhiều cầu thủ có kỹ thuật và tốc độ, HN.T&T nuôi ý định kiểm soát trung tuyến trước khi đưa ra các phương án tấn công.
 
Những toan tính của HN.T&T có trở thành hiện thực hay không, họ sẽ phải trông chờ vào sự hiệu quả của hàng tiền vệ. Chắc chắn, Duy Mạnh, Victor, Hùng Dũng sẽ gặp vô vàn khó khăn khi phải đối diện với cặp Tấn Tài - Moses không chỉ phòng ngự xuất sắc mà còn là cỗ máy phát động tấn công hay nhất V-League. Sự có mặt của Công Vinh ở biên trái cũng sẽ khiến hàng thủ HN.T&T phải làm việc vất vả. 
 
Điểm yếu của B.BD là vị trí mà Trọng Hoàng để lại do bị chấn thương. Người có thể thay thế là Trịnh Quang Vinh, cựu tiền đạo của Thể Công có thể tấn công tốt nhưng phòng ngự lại không giỏi. Đây sẽ là hướng tấn công mà HLV Phan Thanh Hùng sẽ chỉ đạo các học trò tập trung khoan phá với sự cơ động của Thành Lương và Đức Huy, dù cánh phải của B.BD có một Văn Hoàn khá toàn diện và ổn định.

Ngay cả khi HN.T&T trong quá trình thay máu, đổi chất với nhiều gương mặt trẻ xuất hiện thì mấu chốt, lối chơi của đội bóng Thủ đô cũng không có nhiều xáo trộn. Thế cho nên, yếu tố quyết định thành bại là độ lì lợm, bản lĩnh ở trận lớn, chứ không đơn giản chỉ là chuyện nhân lực dày hay không dày. Nếu đả bại HN.T&T, B.Bình Dương sẽ đi vào lịch sử với cú ăn ba đầu tiên ở bóng đá Việt Nam.

Ngược lại, HN.T&T muốn phục hận cho trận thua đau tại Ninh Bình năm 2013, cũng như đưa ra thông điệp khẳng định, đội bóng này không phải là đối thủ mà nhà vô địch V-League muốn xỏ mũi thế nào cũng được. Con gà tức nhau tiếng gáy như thế, dĩ nhiên bản lĩnh và may mắn sẽ là yếu tố quyết định để tìm ra nhà vô địch Siêu Cúp 2015.