Tình huống dẫn đến quả penalty này là do Bruno Soriano để bóng chạm tay trong vòng cấm địa của đội chủ nhà sau cú nã đại bác của Toni Kroos. Trọng tài lập tức cho Real Madrid được hưởng một quả penalty bất chấp sự phản đối kịch liệt từ phía các cầu thủ của Villarreal và huấn luyện viên Fran Escriba. Soriano và Roberto Soldado thậm chí còn phải nhận mỗi người một thẻ vàng.

Cristiano Ronaldo đã thực hiện thành công quả đá 11m này để gỡ hòa 2-2 cho Real Madrid và lập nên kỷ lục mới tại La Liga: Cầu thủ ghi nhiều bàn từ chấm penalty nhất (57 bàn, vượt qua kỷ lục cũ 56 bàn của huyền thoại Hugo Sanchez).

Gerard Pique cho rằng đây là một quả penalty không hợp lệ. Trên trang twitter cá nhân, trung vệ của Barcelona còn thẳng thắn chỉ trích các trọng tài đã mang lại cho Real Madrid 8 điểm ở mùa giải này.
 
Pique và Ramos tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội vì quả penalty kỷ lục của Ronaldo
Pique và Ramos tranh cãi trên mạng xã hội twitter về quả penalty mà Real Madrid được hưởng trong trận đấu với Villarreal
 
“Chống lại các đội bóng cùng lúc (ở đây ám chỉ Barcelona và Villarreal - đội chịu thiệt trực tiếp trong trận này - Bongdanet.vn). 8 điểm. Những clip là từ báo chí của Madrid, nếu bạn còn nghi ngờ”, Pique viết.
 
Ngay lập tức Sergio Ramos đã có động thái đáp trả. Trung vệ đội trưởng của Real Madrid khẳng định đó là một quả penalty hợp lệ và đặt câu hỏi nếu Barcelona hay Lionel Messi rơi vào hoàn cảnh tương tự thì liệu Pique có phản ứng như vậy không.

“Nó sẽ làm tôi ngạc nhiên nếu Messi là người thực hiện nó. Chúng ta đều biết Pique là người thế nào mà (ám chỉ Pique đã chỉ trích trọng tài quá nhiều lần trong mùa giải này - Bongdanet.vn)”, Ramos đáp trả.

Dẫu sao thì Ronaldo cũng đã đi vào lịch sử La Liga thêm một lần nữa còn Real Madrid có màn ngược dòng ngoạn mục để lấy lại ngôi đầu bảng từ tay Barcelona của Pique.