Điều đáng nói là Barcelona sẽ không chỉ phải chia tay với nhà cầm quân đã mang lại tổng cộng 8 danh hiệu lớn nhỏ, đặc biệt là 2 cú đúp quốc nội liên tiếp (La Liga và Cúp Nhà vua) cùng 1 Champion League, mà còn mất đi huấn luyện viên xuất sắc nhất lịch sử đội bóng.

Những con số thống kê (của Opta) không biết nói dối. Barca của Enrique thậm chí còn tỏ ra vượt trội hơn Barca dưới thời Pep Guardiola hay Dream Team của cố huyền thoại Johan Cruyff.

Về tỉ lệ chiến thắng, Enrique chỉ xếp sau Guardiola trong số những ‘thuyền trưởng’ đã dẫn dắt Barelona từ 100 trận trở lên. Guardiola đã thắng 116/152 trận cầm quân ở La Liga, đạt tỉ lệ 76.3%. Enrique tạm xếp thứ 2 với tỉ lệ 75.2% và có cơ hội vượt mặt người bạn thân bởi ông mới chỉ trải qua 101 trận trong khi giải đấu còn tới 13 vòng nữa.

Nếu giành được 11 chiến thắng, Lucho sẽ cân bằng với Pep về thành tích này. Và nếu giành được 12 hoặc toàn thắng cả 13 trận còn lại, ông chính thức trở thành huấn luyện viên có tỉ lệ chiến thắng cao nhất lịch sử đội chủ sân Camp Nou.
 
Vì ‘siêu cừu đen’ Messi, Barca vừa mất đi huấn luyện viên xuất sắc nhất lịch sử
Barcelona dưới thời Luis Enrique thậm chí còn xuất sắc hơn Barcelona được coi là xuất sắc nhất lịch sử dưới thời Guardiola
 
Về hiệu suất ghi bàn, Barca dưới thời Enrique có hiệu suất cao nhất lịch sử. Dưới thời hoàng kim với Pep, Barca tung ra trung bình 7.24 cú dứt điểm trúng đích/trận và ghi trung bình 2.71 bàn/trận. Nghĩa là Blaugrana cần 2.67 pha dứt điểm trúng đích để ghi được 1 bàn thắng.

Dưới thơi Enrique, Barca chỉ cần trung bình 3.12 pha dứt điểm trúng đích/trận để ghi được trung bình 2.92 bàn/trận, một hiệu suất không thể tin nổi.

Về thành tích phòng ngự, Barcelona của Enrique cũng tỏ ra ‘vô đối’. Barcelona của Enrique chỉ để lọt lưới trung bình 0.7 bàn/trận so với 0.72 bàn trên trận của Guardiola.
 
Từ các con số thống kê trên, Enrique là huấn luyện viên xuất sắc nhất lịch sử của Barcelona. Trước Lucho, Gerard Martino cũng phải trả giá vì không hòa hợp được với Messi. Những chân sút trứ danh như Samuel Eto'o, Zlatan Ibrahimovic, David Villa hay Alexis Sanchez cũng lần lượt phải bán xới khỏi Camp Nou vì 'siêu cừu đen' người Argentina này.