Muguruza (phải) lần đầu vô địch Grand Slam

Bất chấp việc Muguruza tiến bộ vượt bậc trong thời gian gần đây, không nhiều người tin tay vợt Tây Ban Nha sẽ làm nên chuyện trước đàn chị người Mỹ. Trong 4 lần chạm trán nhau trước trận chung kết, Muguruza mới chỉ 1 lần duy nhất đánh bại được Serena.

Sức trẻ và sự tự tin của Muguruza đã được thể hiện ngay từ khi nhập cuộc. Tay vợt 23 tuổi duy trì thế trận cân bằng với Serena ở 10 game đầu tiên khi mỗi người giành được 1 break của đối phương. Bước ngoặt diễn ra ở game thứ 11 khi Muguruza xuất sắc bẻ game giao bóng của Serena một lần nữa trước khi giao bóng tốt ở game sau đó để khép lại set 1 với tỷ số 7-5.

Trên đà hưng phấn, tay vợt Tây Ban Nha tiếp tục trình diễn một phong độ cao trong set thứ 2. Cô giành 2 break trong 3 game đầu tiên. Mặc dù Serena đã xuất sắc cứu tới 4 championship-points song khi bước vào game thứ 10, sự ổn định trong những pha giao bóng và tấn công giúp Gabin Muguruza khuất phục đối phủ người Mỹ. Chung cuộc, tay vợt 23 tuổi giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 2 set lần lượt là 7-5, 6-4.

Đây là danh hiệu Roland Garros và cũng là chức vô địch Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp của Gabine Muguruza. Trước đó, cô từng vào tới chung kết Wimbledon 2015 song để thua trước chính Serena Williams. Danh hiệu này giúp Muguruza thu về 2 triệu euro tiền thưởng cùng số điểm đáng kể trên BXH WTA.

Về phần Serena, đây đã là giải Grand Slam thứ 3 liên tiếp cô không thể chinh phục ngôi vô địch. Hiện tại, huyền thoại người Mỹ vẫn chỉ có trong tay 21 danh hiệu Grand Slam, kém 1 chức vô địch so với kỷ lục của Stefi Graf. Chắc chắn, Serena sẽ còn nỗ lực hơn nữa ở những giải Grand Slam sắp tới.