Trước khi Australian Open 2017 khởi tranh, ngay cả những người lạc quan nhất cũng khó dám nghĩ đến viễn cảnh Federer và Nadal sẽ gặp nhau trong trận chung kết để tái lập cuộc chạm trán kinh điển của 10 năm trước. Ấy vậy mà điều đó lại trở thành sự thật.

Không hổ danh là trận Siêu kinh điển của làng banh nỉ thế giới, Federer và Nadal đã cống hiến cho khán giả một trong những trận chung kết hay nhất trong lịch sử Úc mở rộng.
 
Cả hai rượt đuổi nhau nghẹt thở ở 4 set đấu đầu tiên và ngôi vô địch chỉ được định đoạt ở set đấu thứ 5 quyết định. Những tưởng tuổi tác đã ảnh hưởng tới Federer khi anh bị mất break ở ngay game giao bóng đầu tiên. 
 
Tuy nhiên bản lĩnh của một huyền thoại đã 17 lần vô địch Grand Slam trước đó đã được thể hiện đúng lúc. Từ chỗ bị dẫn 1-3, “Tầu tốc hành” thắng liền 5 game để giành chiến thắng 6-3 trong set đấu quyết định.
 
Chung cuộc, Federer vượt qua Nadal với tỷ số 3-2 (6-4, 3-6, 6-1, 6-3, 6-3) để lần thứ 5 vô địch Australian Open. “Gã móm” cũng nối dài kỷ lục của chính bàn thân khi đã có danh hiệu Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp.
 
Video highlights Federer vs Nadal (chung kết Úc mở rộng 2017):