Các trọng tài biên sẽ ra sao nếu FIFA vẫn nhất quyết bãi bỏ luật việt vị
 
Theo Daily Mail, cựu danh thủ Marco van Basten đồng thời là trưởng ban phát triển kỹ thuật của FIFA đã “đính chính” lại những kế hoạch thay đổi môn bóng đá của FIFA trong tương lai, nhưng không phải có tới 10 thay đổi lớn như báo giới và truyền thông vẫn loan đi.

Marco van Basten cũng là tác giả của ý tưởng xóa bỏ luật việt vị khẳng định, bất kỳ đề xuất nào của ông chỉ được áp dụng vào thực tế trận đấu khi được thông qua bởi cuộc họp của Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB).

Bất chấp điều đó, chân sút lừng danh một thời người Hà Lan vẫn duy trì quan điểm bãi bỏ luật việt vị của mình để bóng đá trở nên hấp dẫn hơn.

“Luật việt vị gây nhiều khó chịu trong bóng đá. Tôi tin rằng bóng đá sẽ tốt hơn nếu không có những điều luật như vậy”, Van Basten chia sẻ.

“Các quan điểm bảo vệ luật việt vị cho rằng nếu không có nó, các tiền đạo sẽ ‘cắm chốt’ trong vòng cấm và chờ đợi cơ hội ghi bàn. Đó chỉ là thứ bóng đá của trẻ con và không thường xuyên xảy ra trên sân cỏ. Tôi nghĩ nếu không có luật việt vị, các đội bóng sẽ tạo ra các cơ hội ghi bàn theo kiểu khác”.
 
Trước đó, FIFA cũng đã thông qua kế hoạch mở rộng vòng chung kết World Cup từ 32 đội như hiện tại lên thành 64 đội kể từ năm 2026 và nhận được nhiều ý kiến ủng hộ của các Liên đoàn thành viên và người hâm mộ.