Nền thể thao Nga sốc nặng trước thông báo của IPC

Paralympic Rio 2016 sẽ khai mạc vào ngày 7/9, sau khi Olympic kết thúc. Hơn 200 VĐV của Nga ở 18 môn thể thao sẽ không được thi đấu tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật, diễn ra ở Rio de Janeiro vào tháng Chín vì bê bối doping.

Thông báo chính thức từ IPC có nội dung ngắn gọn: “267 VĐV Nga của 18 môn thể thao sẽ không được quyền tham gia Đại hội” Như vậy, IPC đã đưa ra án phạt nặng hơn hẳn IOC (Ủy ban Olympic quốc tế), đối với scandal doping có hệ thống của Nga khi trước đó IOC chỉ cấm các VĐV điền kinh và cử tạ Nga tham dự thế vận hội.

Theo truyền thông quốc tế, IPC buộc phải có động thái mạnh mẽ gấp bội sau khi IOC bị đông đảo dư luận chỉ trích vì đã bỏ qua đề nghị của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) về việc cấm toàn bộ các VĐV Nga tham gia Olympic Rio 2016.

Án phạt của IPC đã khiến nước Nga phẫn nộ. Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko cũng tuyên bố rằng nước Nga sẽ kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao, nhằm bảo vệ quyền lợi cho các VĐV của mình. Nếu trường hợp Nga kháng án thất bại, những suất dự Paralympics của đoàn thể thao nước này sẽ được chia lại cho các quốc gia khác.