20 năm sau, kể từ khi Roberto Carlos tung cú sút phạt hình trái chuối - “Banana kick” vào lưới Les Bleus ở Cúp Tứ hùng 1997, người hâm mộ lại được chứng kiến cựu hậu vệ Brazil tạo ra những quỹ đạo bóng khó tin bằng cú ra chân uy lực của mình.

Cho đến thời điểm hiện tại, cú sút phạt của Carlos vào ngày 3/6/1997 vẫn được liệt vào danh sách những bàn thắng kinh điển của bóng đá thế giới. “Từ khoảng cách 40 yard (chừng 37m), cựu hậu vệ của Real Madrid lấy đà rồi từ từ tiến đến điểm đặt bóng để tung ra cú sút cực mạnh. Bóng đi liệng hình trái chuối trước khi chạm mép cột dọc bay vào lưới khiến thủ thành Fabien Barthez khi đó chỉ còn biết đứng im như trời trồng…”, tờ Daily Mail diễn tả lại.

“Những gì diễn ra quả thật rất đặc biệt”, nhà khoa học David Quere lý giải trên AP, “Trong quá trình hướng đến khung thành, tốc độ bay của trái bóng bắt đầu giảm dần nên độ xoáy vòng cung của nó cũng giảm một cách tương ứng. Nhưng điều quan trọng là sự kết hợp này vừa đủ để đưa bóng chạm mép cột dọc trước khi đi vào lưới. Nếu tốc độ bay của trái bóng mạnh hơn thì mọi chuyện đã khác. Đó không phải là một cú sút may mắn và Carlos hoàn toàn có thể thực hiện lại nó”.

Và rõ ràng, đó không phải một cú sút may mắn. Hãy xem Carlos sút phạt ở tuổi 44 trong video dưới đây là chúng ta sẽ thấy.