Cựu danh thủ 36 tuổi người Tây Ban Nha quyết định quay trở lại với bóng đá sau 4 tháng nghỉ ngơi nhưng lần này là ở trên cương vị mới: huấn luyện viên.

Thông điệp này được anh truyền tải một cách ngắn gọn trên trang Instagram cá nhân: "Sau 17 chơi bóng, tôi quyết định tiến thêm một bước trong sự nghiệp bóng đá. Tôi sẽ trở thành huấn luyện viên và sẽ ra mắt trong thời gian tới".

Để bắt đầu sự nghiệp cầm quân, anh đã bắt đầu theo học các lớp đào tạo huấn luyện viên của Liên đoàn bóng đá thế giới và vừa mới lấy chứng chỉ cách đây chưa lâu.

Xabi Alonso đã có 17 năm thi đấu bóng đá chuyên nghiệp với đầy đủ những danh hiệu cao quý nhất ngoại trừ chức vô địch giải Ngoại hạng Anh.
 
Cựu danh thủ của Real và Liverpool chuẩn bị trở lại với bóng đá
Xabi Alonso sắp trở lại với thế giới bóng đá ở cương vị huấn luyện viên

Anh khởi nghiệp trong màu áo của Real Soceidad và bắt đầu giới mộ điệu biết đến tên khi chuyển sang Liverpool vào Hè 2004. 5 mùa giải gắn bó với đội chủ sân Anfied, Alonso có được 1 chức vô địch Champions League (mùa 2004/05 màn ngược dòng kinh điển trước AC Milan tại Istanbul) và 1 lần đăng quang tại Cúp FA mùa 2005/2006.

Xabi Alonso gia nhập Real Madird năm 2009 và ngay lập tức trở thành trụ cột nơi tuyến giữa của Kền kền trắng. Anh giành thêm 1 chức vô địch Champions League (mùa 2013/14), 1 lần lên ngôi tại La Liga (mùa 2011/12) cùng 2  chiếc Cúp Nhà vua Tây Ban Nha. Những tưởng, Alonso sẽ kết thúc sự nghiệp tại quê nhà thì anh bất ngờ đầu quân cho Bayern Munich ở tuổi 33.

Mặc dù đã ở bên kia sườn dốc anh vẫn chứng tỏ được mình trong đội hình nhiều ngôi sao của gã khổng lồ xứ Bavaria bằng khả năng tư duy chơi bóng và những pha chuyền bóng chính xác. Hai chức vô địch Bundesliga và một lần đăng quang tại cúp quốc gia Đức là phần thưởng xứng đáng giành cho Xabi Alonso và các đồng đội.

Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, Xabi cũng lẫy lừng với 2 chức vô địch EURO liên tiếp vào các năm 2008 và 2012 cũng 1 lần đăng quang ở World Cup 2010. Anh giã từ sự nghiệp quốc tế năm 2014 sau thất bại của đội tuyển Tây Ban Nha tại World Cup 2014.