Danh sách 5 ứng viên cho đề cử “Cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi” năm 2016 bao gồm: Yaya Toure (Man City), Riyad Mahrez (Leicester City), Pierre-Emerick Aubameyang (Dortmund), Sadio Mane (Liverpool) và Andre Ayew (West Ham).

Dựa vào thành tích và màn trình diễn của từng cá nhân, có lẽ danh hiệu Cầu thủ hay nhất châu Phi 2016 khó lòng thoát khỏi tay tiền vệ Riyad Mahrez. Với việc góp công lớn giúp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2016/17 và còn Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA) bầu là “Cầu thủ xuất sắc nhất giải Ngoại hạng” mùa giải 2015/16., Mahrez đang đứng trước cơ hội cực lớn để có lần đầu tiên đoạt danh hiệu Cầu thủ hay nhất châu Phi.

Pierre-Emerick Aubameyang Aubameyang - Cầu thủ xuất sắc nhất” châu Phi năm 2015 chính là đối thủ lớn nhất của Mahrez trong cuộc chiến cho giải thưởng cao quý này.

Sự xuất hiện của Yaya Toure gây bất ngờ bởi lẽ anh đang ở vào giai đoạn đen tối trong sự nghiệp. Tại Man City, Toure bị HLV Pep Guardiola đày ải trên ghế dự bị và nhiều khả năng sẽ phải “khăn gói” rời Etihad ở kỳ chuyển nhượng mùa Đông.

Trong quá khứ, tiền vệ người Bờ Biển Ngà đã từng có 5 lần liên tiếp lọt vào top 3 đề cử cho danh hiệu cầu thủ hay nhất năm của châu Phi và từng 4 lần chiến thắng vào các năm 2011, 2012, 2013 và 2014.

Danh tính người chiến thắng sẽ được quyết định bởi sự bầu chọn từ chính NHM trên toàn thế giới. Cuộn bầu chọn sẽ chính thức mở ra từ bây giờ cho đến 18h00 (GMT) ngày 28/11. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 12/12.