Hội đồng kỷ luật của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ra lệnh cấm thi đấu tạm thời 60 ngày bốn cầu thủ của ĐT Lào gồm hậu vệ Saynakhonevieng Phommapanya, thủ môn Chintana Souksavath, hậu vệ Moukda Souksavath và tiền vệ kiêm đội trưởng Phatthana Syvilay vì liên quan đến các hành vi dàn xếp kết quả, thao túng trận đấu.

Những cầu thủ trên đều là thành viên trong màu áo ĐTQG Lào tại giải AFC Solidarity Cup 2016. Bản án được đưa ra ngay lập tức sau trận đấu đầu tiên giữa ĐT Lào và ĐT Sri Lanka. Theo số liệu theo dõi qua các nhà cược, công ty phân tích dữ liệu Sportradar đã phát hiện trận đấu Lào - Sri Lanka (Lào thắng 2-1) có nhiều điều nghi vấn khi lượng tiền đổ vào trận này tăng đột biến.

Đây chỉ là lệnh cấm tạm thời của Ủy ban kỷ luật AFC do các cầu thủ này không chỉ liên quan đến giải đấu Solidarity Cup 2016 mà còn nhúng tay vào thao túng kết quả nhiều trận đấu khác trong màu áo ĐTQG Lào từ năm 2010.

Cuộc điều tra kết hợp giữa Ủy ban liêm chính FIFA (FIFA Integrity Unit) và Sportradar vẫn đang tiếp diễn và nhiều khả năng sẽ còn thêm nhiều cầu thủ phạm pháp bị đưa ra ánh sáng.