Quyết định dừng hợp tác cùng tờ tạp chí bóng đá danh tiếng France Football vì không tìm được tiếng nói chung, danh hiệu Quả Bóng Vàng kể từ nay sẽ không còn do FIFA tổ chức trao giải mà hoàn toàn thuộc về tạp chí bóng đá nước Pháp.

Do vậy, FIFA buộc phải tìm ra một giải thưởng mới để thay thế. Trải qua một thời gian bàn bạc, cuối cùng các thành viên LĐBĐ thế giới cũng đi đến thống nhất để đưa ra một giải thưởng mới mang tên gọi Cầu thủ nam xuất sắc nhất năm cũng có giá trị tương tự như danh hiệu QBV.

Thông tin này đã được xác nhận trên trang chủ của FIFA, theo đó buổi lễ trao giải truyền thống vẫn diễn ra thường niên vào ngày 9/1 tại Zurich (Thụy Sỹ). Ngoài danh hiệu 'Cầu thủ nam xuất sắc nhất năm', FIFA còn tiến hành trao giải những hạng mục khác như cầu thủ nữ xuất sắc nhất năm, HLV bóng đá nam/nữ xuất sắc nhất năm, bàn thắng đẹp nhất năm (Puskas), giải Fair-Play, đội hình xuất sắc nhất năm.

Cách thức bình chọn cũng sẽ có những thay đổi so với cách tìm ra chủ nhân QBV trước đây. Cụ thể, lá phiếu của các đội trưởng, HLV các ĐTQG chỉ quyết định 50% kết quả chung cuộc. 50% còn lại được quyết định bởi chính những người hâm mộ và hơn 200 đại diện truyền thông trên toàn thế giới.

Cách thức và thời gian quá trình bình chọn giải thưởng mới của FIFA:

1/11: Công bố 10 đề cử giải HLV bóng đá nữ xuất sắc nhất năm

2/11: Công bố 10 đề cử giải HLV bóng đá nam xuất sắc nhất năm

3/11: Công bố 10 đề cử giải cầu thủ nữ xuất sắc nhất năm

4/11: Công bố 23 đề cử giải cầu thủ nam xuất sắc nhất năm

Quá trình bình chọn bắt đầu từ ngày 4/11 – 22/11

2/12: Công bố 3 đề cử cuối cùng cho mỗi hạng mục