Theo tiết lộ của một thành viên Hội đồng làm luật tại FIFA, tổ chức này đang thảo luận kế hoạch tăng số đội tham dự Club World Cup lên 24 từ tháng 6/2021.

Việc cải tổ giải đấu có thể tạo thành 3 bảng đấu (mỗi bảng 8 đội) và thời gian thi đấu diễn ra trong vòng 18 ngày. Đề xuất này được đưa ra trong cuộc họp tại Ấn Độ vào tuần trước, nhưng đến đầu tuần này, ông Reinhard Grindel – một thành viên trong Hội đồng FIFA, mới có tiết lộ.

Phía FIFA đã không có phản ứng với những yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Trong khi đó, vào tuần trước, Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino – người từng có ý định mở rộng Cúp thế giới các CLB lên thành 32 đội, cho biết, FIFA sẽ xem xét lại toàn bộ các giải đấu quốc tế cấp CLB, trẻ và các giải đấu dành cho nữ và sẽ có báo cáo trong cuộc họp Hội đồng vào tháng 3 tới.

Thế nhưng, chính ông Grindel – Chủ tịch LĐBĐ Đức, là người phán đối kế hoạch mở rộng Club World Cup.

"Các cầu thủ cần nghỉ và thời gian để hồi phục trong tháng 6", ông viết trên trang Facebook, "FIFA nên tập trung vào các giải đấu dành cho ĐTQG".

FIFA lên kế hoạch đại tu Club World Cup

Lâu nay, Club World Cup là giải đấu không thực sự được chú ý nhiều, với 7 CLB - 6 đội bóng vô địch 6 châu lục cùng đội vô địch giải VĐQG nước chủ nhà, tham dự và diễn ra vào tháng 12. 2 đội vô địch châu Âu và Nam Mỹ - thường gặp nhau tại chung kết, chỉ phải đá 2 trận vì được đặc cách vào thẳng bán kết.

Các CĐV ở châu Âu ít quan tâm đến giải đấu này vì thời gian diễn ra cùng lúc với các giải VĐQG.

Theo ông Grindel, việc mở rộng Club World Cup "như một sự hàm ý" rằng, giải Confederations Cup có thể bị xóa sổ. Tại giải đấu này, 8 ĐTQG sẽ tranh tài ở thời điểm 1 năm trước VCK World Cup. Như năm nay, đội tuyển Đức của Grindel giành chức vô địch hồi tháng 7 tại Nga.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Qatar sẽ không thể tổ chức Confederations Cup vào năm 2021 vì nhiệt độ mùa Hè quá khắc nghiệt tại quốc gia vùng Vịnh này, khiến World Cup từng được cân nhắc tổ chức trong tháng 11 và 12/2021.

Một khả năng tổ chức Club World Cup năm 2021 là Trung Quốc, sau khi doanh nghiệp bán lẻ Alibaba E-Auto ký hợp đồng tài trợ cho giải đấu đến năm 2022.