Thời gian qua, thông tin về Super League do 11 CLB hàng đầu châu Âu thành lập được loan đi một cách rộng rãi. Theo đó, những MU, Real Madrid, Barcelona… sẽ họp bàn vào tháng 11/2018 để chốt lại những thể thức của giải đấu dự kiến thay thế cho UEFA Champions League này. Nhưng động thái nói trên đã không nhận được sự ủng hộ từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Không trực tiếp phản đối, song FIFA khẳng định: các cầu thủ thi đấu tại Super League (nếu giải đấu này ra đời) sẽ không thể tham dự World Cup.

“Chỉ có hai lựa chọn cho các cầu thủ là ở bên trong hoặc vĩnh viễn ra ngoài. Điều này bao gồm tất cả giải đấu”, nhật báo Telegraph dẫn lời Chủ tịch FIFA - ông Gianni Infantino.

Lý do mà FIFA đưa ra để ‘ép’ các cầu thủ chỉ có hai sự lựa chọn như vậy là bởi Super League nếu ra đời thì hoàn toàn tách biệt với bộ máy hiện tại FIFA đang vận hành. Trong khi đó, UEFA Champions League là một giải đấu trực thuộc của FIFA.

“Nếu đã có ý tưởng như vậy thì hãy tách biệt hẳn ra ngoài. Bạn không nên đặt một chân ở trong và một chân ở ngoài. Đó là quan điểm của FIFA. Chúng tôi sẵn sàng tranh luận điều này trong thời gian dài”, đại diện pháp lý của FIFA - ông Alasdair Bell nhấn mạnh.

Như vậy, Liên đoàn bóng đá thế giới đang tỏ ra quyết liệt với UEFA Super League. Có lẽ mục tiêu của FIFA là nhằm để bảo vệ cho Champions League - giải đấu đang mang lại nguồn thu lớn cho UEFA.