Tình huống diễn ra trong trận đấu giữa U20 Zambia - U20 Nam Phi tối 8/3. Ở phút 104 của hiệp phụ thứ nhất, hàng loạt cầu thủ bỗng nhiên gục xuống ngay trên sân và có triệu chứng khó thở. Ngay lập tức trọng tài chính yêu cầu dừng trận đấu.

Nguồn cơn sự việc nhanh chóng được phát hiện, đó là một lượng lớn hơi cay đã rò rỉ và tràn vào sân. Theo tờ Sun Sport, Nguyên nhân có thể do các cảnh sát đang dùng hơi cay để xử lý bạo động ngoài sân vận động National Heroes, nơi diễn ra trận đấu.

Sau 6 phút gián đoạn, trận đấu tiếp diễn khi hơi cay giảm bớt. Sau đó, chủ nhà Zambia đã vượt qua Nam Phi để góp mặt trong trận chung kết U20 châu Phi với bàn thắng ở phút 110 của Chilufya.

Vào năm 2015, một sự cố tương tự diên ra trong trận derby Argentina nổi tiếng giữa Boca Juniors - River Plate khi các cổ động viên Boca ném hơi cay vào cầu thủ River Plate. Hậu quả là 4 cầu thủ đội khách phải nhập viện ngay lập tức vì hít phải hơi cay. Tuy nhiên khác với sự cố hôm qua, trận đấu đó đã bị hoãn vô thời hạn, còn sân Bombonera thì bị treo một thời gian để cơ quan an ninh điều tra.