Hạng mục được mong chờ nhất là “VĐV nam xuất sắc nhất” đã thuộc về đại tá Hoàng Xuân Vinh - người mang lại tấm huy chương vàng Olympic lịch sử cho thể thao Việt Nam. Anh đã vượt qua những ứng viên sáng giá khác như cầu thủ Nghiêm Xuân Tú, Phạm Phước Hưng (thể dục dụng cụ), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông).

Người thầy của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là HLV Nguyễn Thị Nhung cũng được vinh danh ở hạng mục HLV xuất sắc nhất. Đây là phần thưởng xứng đáng cho cặp đôi đã mang về vinh quang của thể thao Việt Nam.

Ở giải thưởng VĐV nữ xuất sắc nhất, không ai qua được kình ngư Ánh Viên. Trong năm qua, cô đã mang về tấm HCV đầu tiên cho bơi lội Việt Nam ở đấu trường châu Á, phá kỷ lục giải châu Á nội dung 400 m hỗn hợp.

Với thành tích lọt vào VCK World Cup U20 thế giới, đội tuyển U19 Việt Nam đã vinh dự giành giải thưởng Đội tuyển xuất sắc nhất. Hình ảnh thầy trò Hoàng Anh Tuấn tri ân người hâm mộ ở phòng thay đồ sau khi đánh bại chủ nhà U19 Bahrain để đoạt vé dự World Cup sẽ còn in đậm trong tâm trí rất nhiều người hâm mộ thể thao Việt Nam. 

 Hạng mục duy nhất được quyết định 100% bởi bình chọn từ người hâm mộ là giải “VĐV được yêu thích nhất năm”. VĐV thể dục dụng cụ Phạm Phước Hưng giành lấy giải thưởng này với hơn 4.600 lượt bầu chọn.

Trong năm 2016, ngoài việc lần thứ hai giành quyền tham dự Olympic, Phước Hưng còn đoạt 1 HCĐ Cúp thế giới, có động tác kỹ thuật được Liên đoàn thể dục thế giới vinh danh và đặt tên bằng chính họ của anh. 

Các hạng mục giải thưởng Cup chiến thắng 2016: 

VĐV nam xuất sắc nhất: Hoàng Xuân Vinh (bắn súng)

VĐV nữ xuất sắc nhất: Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội)

VĐV được yêu thích nhất: Phạm Phước Hưng (thể dục dụng cụ)

VĐV trẻ xuất sắc nhất: Lê Tú Chinh (điền kinh)

VĐV khuyết tật xuất sắc nhất: Lê Văn Công (cử tạ)

Đội tuyển xuất sắc nhất: U19 Việt Nam

Giải thưởng Thành tựu trọn đời: HLV Bùi Lương (điền kinh)