Trải qua 6 năm hợp tác, đến ngày 16/9, LĐBĐ thế giới (FIFA) và tạp chí France Football đã quyết định kết thúc bản hợp đồng sau khi không thể tìm thấy tiếng nói chung để tiếp tục hợp tác. Rất nhanh chóng, tạp chí France Football đã cho công bố những kế hoạch sắp tới để tiếp tục duy trì việc trao giải Quả bóng vàng thường niên.

Cụ thể, trong phiên bản mới nhất của QBV, cách thức bầu chọn sẽ dựa trên ý kiến của các nhà báo uy tín, có chuyên môn cao trên khắp thế giới thay vì phụ thuộc vào kết quả bầu chọn từ những lá phiếu của các đội trưởng và HLV trưởng các ĐTQG trực thuộc LĐBĐ thế giới.

Lá phiếu của các HLV trưởng và đội trưởng các ĐTQG thường bị xem là thiếu khách quan và có yếu tố thiên vị hoặc bị ảnh hưởng bởi các động cơ chính trị, nhiều người bỏ phiếu cho đồng đội/học trò của nhau ở đội tuyển hoặc tại CLB.

Ngoài ra, với thể thức mới, danh sách bầu chọn rút gọn được tăng lên thành 30 cầu thủ so với con số 23 người khi giải thưởng QBV còn sáp nhập với danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất năm. Tạp chí France Football cũng bãi bỏ luôn hình thức công bố 3 ứng cử viên cuối cùng trước khi chọn ra người chiến thắng.

Thời gian công bố cũng chuyển sang thời điểm trước khi kết thúc năm dương lịch. Trước đây QBV được trao vào tháng 1 của năm tiếp theo tại buổi Gala do FIFA tổ chức ở Zurich (Thụy Sỹ)